DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
5 yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường
BS Thu Vân - 14:51 01/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiền tiểu đường tức là mức đường huyết cao nhưng chưa đủ để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Một số nguyên nhân dưới đây có thể khiến bạn bị mắc tiền tiểu đường:

Thiếu vi khuẩn tốt trong ruột

Mất cân bằng vi khuẩn tốt trong ruột có thể dẫn đến chứng viêm ruột gây rối loạn chuyển hóa đường. Khi điều này xảy ra, hàm lượng đường huyết trong cơ thể bạn sẽ bị rối loạn và có thể khiến bạn bị tiền tiểu đường. Một cách để chống lại điều này là ăn nhiều chất xơ để cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Ngủ muộn

Một nghiên cứu của Hàn Quốc chỉ ra rằng phụ nữ thức khuya có nhiều mỡ bụng hơn so với những người đi ngủ sớm hơn. Béo bụng dẫn tới kháng insulin và khiến họ dễ bị hội chứng chuyển hóa, một tiền thân của bệnh tiểu đường.

Nhóm máu

Nghiên cứu xuất bản năm 2003 chỉ ra rằng những người có nhóm máu A, B và AB có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường so với những người có nhóm máu O. Vì vậy, nếu nhóm máu không có lợi cho bạn và bạn không duy trì thói quen ăn uống tốt cùng với tập luyện thích hợp, bạn sẽ có nguy cơ mắc tiền tiểu đường.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng tới chất lượng sống của bạn. Bên cạnh đó, những người bị hội chứng ruột kích thích cũng có nguy cơ cao hơn bị mắc tiền tiểu đường.

Hàm lượng vitamin D thấp

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin D thấp có mối liên quan nghịch với đường huyết lúc đói, giảm dung nạp gluco, haemoglobin A1c, hội chứng chuyển hóa và tỷ lệ mắc tiền điểu đường. Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra lợi ích của việc bổ sung vitamin D trong bệnh tiền tiểu đường, bao gồm cải thiện bài tiết insulin, độ nhạy insulin khi đói cơ bản, khác insulin ngoại biên sau ăn.

BS Thu Vân

(The THS)

Tin liên quan
Thanh thiếu niên dễ bị tiểu đường do bỏ bữa
SKĐS - Lối sống hiện đại khiến cho thời gian của chúng ta trở nên eo hẹp. Nhiều người vì bận rộn mà thường xuyên bỏ bữa.
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê
SKĐS - Bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được bằng những thay đổi lối sống như tập luyện thường xuyên và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Chế độ ăn nhiều thịt tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu mới từ ĐH Đông Phần Lan bổ sung bằng chứng chỉ ra rằng nguồn protein từ chế độ ăn có thể đóng vai trò trong nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng protein thực vật có liên quan tới giảm nguy cơ tiểu đường týp 2 trong khi những người có chế độ ăn nhiều thịt có nguy cơ cao hơn. Những phát hiện này được công bố trên tờ British Journal of Nutrition.
Sử dụng nước súc miệng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
SKĐS - Kết quả một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người sử dụng nước súc miệng ít nhất hai lần mỗi ngày bị có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn khoảng 55% so với những người ít sử dụng loại nước này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm