5 tàu Trung Quốc vây, húc tàu một tàu kiểm ngư Việt Nam

Ngày 23/6, ba tàu Trung Quốc vây ép để hai tàu kéo khác đâm vào hai bên mạn một tàu kiểm ngư Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư, ngày 23/6, các tàu Trung Quốc thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu Việt Nam, cách từ 20 - 70m, ngăn cản quyết liệt ở khu vực cách giàn khoan khoảng 10 - 12 hải lý, sẵn sàng đâm va.

Lúc 9h30, tàu KN-951 của Việt Nam bị tàu kéo 284, 285 và tàu hải tuần 11 của Trung Quốc vây ép, tì vào mạn phải; sau đó tàu kéo Hữu Liên 09 dùng tốc độ cao đâm vào mạn phải, tàu kéo Tân hải 285 đâm vào mạn trái làm hỏng một số thiết bị lan can, móp méo bên mạn phải và mạn trái.

  • 5 tàu TQ vây, húc tàu một tàu kiểm ngư Việt Nam

     

  • Tàu kiểm ngư KN 951 sau khi bị đâm. Ảnh: Tuổi trẻ.
    Tàu kiểm ngư KN 951 sau khi bị đâm.

Trong ngày, Trung Quốc duy trì tại hiện trường giàn khoan 981 khoảng 120 tàu các loại, trong đó có trên 40 tàu hải cảnh, gần 20 tàu kéo, 40 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn cơ động vào cách giàn khoan 10 - 12 hải lý để đấu tranh, tuyền truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong khi đó, tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn hoạt động sản xuất trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan 35 - 40 hải lý. Khu vực nhóm tàu cá của Việt Nam đánh bắt có khoảng 40 tàu cá dưới sự hỗ trợ của tàu hải cảnh của Trung Quốc tổ chức dàn hàng ngang ngăn cản, sử dụng tốc độ cao chặn hướng và ép các tàu cá của Việt Nam, không cho tiến vào gần giàn khoan.

Với sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

Sáng 23/6, tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng, đâm va và gây biến dạng 2 mạn tàu, khi tàu kiểm ngư của ta đang thực thi pháp luật trên biển.

Theo Zing

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Zing)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT