5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư không phải ai cũng biết

Suckhoedoisong.vn - Trong thế giới tự nhiên không thiếu các chất phòng chống ung thư, chúng có mặt trong các loại thực phẩm hằng ngày, chỉ có chúng ta chưa biết mà thôi.

Hiện nay, thế giới đã công nhận một số loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa ung thư như: bông cải xanh, khoai lang, măng tây, bắp cải, súp lơ, cần tây, cà rốt… và các loại quả như đu đủ, quýt, cam, kiwi,… Chúng được xếp loại theo thứ tự như sau: Khoai lang, măng tây, bắp cải, súp lơ, cần tây, cà tím, củ cải, cà rốt, nấm kim châm, cải dưa, cải thảo.

Thứ tự xếp loại trái cây là: Đu đủ, dâu tây, quýt, cam, ki wi, xoài, mơ, hồng, cà chua, dưa hấu. Để hiểu rõ hơn về tác dụng ngăn ngừa ung thư của các loại rau quả, chúng ta cùng tham khảo một số thông tin giới thiệu dưới đây.

1. Bông cải xanh

Bông cải xanh đã trở thành cơn sốt tại Mỹ sau khi giáo sư Paul Talalay thuộc trường Đại học Y Johns Hopkins công bố tìm ra hoạt chất kì diệu có tên là sulforaphane giúp ngăn ngừa ung thư trong loại siêu thực phẩm này.

Sulforaphane có khả năng kích hoạt 200 gen bảo vệ tế bào trong cơ thể. Trong đó, có các gen quy định hoạt tính của enzyme thải độc pha I, giúp tăng cường hoạt động của những enzyme này để đào thải các chấy gây ung thư ra khỏi cơ thể.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Qidong, Trung Quốc- nơi có mức độ ô nhiễm không khí trầm trọng và ung thư gan chiếm tỉ lệ cao. Những người tình nguyện được sử dụng nước ép từ mầm bông cải xanh, kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy mầm bông cải xanh giúp tăng đào thải các chất gây ung thư trong không khí như: benzen (mức độ bài tiết tăng 61%), acrolein ( tăng khả năng bài tiết 23%) so với những người không sử dụng.

2. Khoai lang

Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.

Có được khả năng này là nhờ chất glycolipid có trong khoai lang. Không chỉ vậy, trong thành phần của khoai lang còn có chứa chất dehydro deoxycholic acid với tác dụng chính là tiêu diệt tế bào ung thư, giúp hồi phục lại hệ thống miễn dịch suy giảm, phòng ngừa ung thư vòm họng và ung thư kết tràng.

3. Cà rốt

Nghiên cứu cho thấy, carotene trong cà rốt khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Trong thành phần cà rốt còn chứa nhiều acid folic cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Chất lignin có trong cà rốt có thể nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể lên đến 2-3 lần, có thể gián tiếp ức chế hoặc tiêu diệt chất gây ung thư và tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, nguyên tố vi lượng molybdenum trong cà rốt cũng có thể ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn cà rốt là cách để phòng tránh ung thư rất tốt.

4. Nghệ vàng

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng phòng chống ung thư. Kết quả thực nghiệm lâm sàng đã cho thấy chúng có hiệu quả ngăn ngừa rất mạnh đối với các loại ung thư da, miệng, thực quản, dạ dày và đại tràng ở những đối tượng có nguy cơ cao.

Nghệ vàng chứa hàm lượng chất curcumin dồi dào, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể, đồng thời, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự tấn công của các tế bào ung thư.

5. Nấm hương

Trong nấm hương có chứa chất β-D-Glucosidase, có thể tăng cường khả năng kháng ung thư cho cơ thể. Nó có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh ung thư ác tính như ung thư bạch cầu, thực quản, dạ dày, đại tràng, phổi, gan…

Nấm hương không chỉ chứa nhiều β-D-Glucosidase, mà còn có thành phần của chất cảm ứng interferon có thể xâm nhập vào tế bào ung thư ức chế sự phát triển của khối u.

Do đó, các bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật, thường xuyên dùng nấm hương, có thể ức chế sự di căn của tế bào ung thư.

Tài liệu tham khảo:

Egner PA et al. . (2014). Rapid and sustainable detoxication of airborne pollutants by broccoli sprout beverage: results of a randomized clinical trial in China. Cancer prevention research , 7(8):813-23.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT