DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
5 giờ căng thẳng nối thành công cánh tay đứt rời cho thanh niên bị tai nạn lao động
Thái Bình - 18:37 19/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau ca tai nạn lao động do dây tời cuốn, cánh tay phải của nam bệnh nhân H.V. N bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn. Những tưởng anh sẽ suốt đời tàn phế, nhưng sau khi được chuyển tuyến đến Bệnh TW Quân đội 108, bệnh nhân đã được phẫu thuật để “hồi sinh” cánh tay.

Đến bây giờ, anh H.V.N (40 tuổi ở Quảng Ninh) vẫn bàng hoàng khi nhớ về cảnh mình bị dây tời cuốn văng cánh tay phải ra. Vết thương nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời đã được bảo quản đúng cách, sau đó bệnh nhân N. được chuyển đến Bệnh viện TW Quân đội 108.

Tại Bệnh viện TW Quân đội 108, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám. Kíp phẫu thuật gồm BS Vũ Hữu Trung và các cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kĩ thuật vi phẫu.

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kĩ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được.

“Việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho anh N. là thao tác cực khó, ngoài yêu cầu sự khéo léo, và tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lí để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể”- BS Vũ Hữu Trung cho biết.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ căng thẳng tại Bệnh viện TW Quân đội 108, cánh tay đứt lìa của bệnh nhân N. đã được "hồi sinh"

Sau nhiều giờ nỗ lực, BS Trung và đội ngũ phẫu thuật bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế cho bệnh nhân N.

Theo các chuyên gia, với vi phẫu thuật, mọi “phép màu” đều có thể xảy ra. Dưới bàn tay của các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu, nhiều trường hợp đứt rời chi thể, hay những tổn thương liệt hoàn toàn hoặc liệt gần hoàn toàn chi trên đã được “hồi sinh”, trả lại chức năng vận động và khả năng hòa nhập cuộc sống.

BS Vũ Hữu Trung cho hay, vi phẫu khâu nối và chuyển ghép thần kinh, mạch máu là những kỹ thuật phức tạp, cuộc mổ luôn kéo dài, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có sức khỏe, sự bền bỉ và cả sự khéo léo, tinh tế.

Nhờ sự phát triển của vi phẫu thuật, có thể trả lại chức năng vận động cho người bệnh, ví dụ như liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Kỹ thuật vi phẫu rất khó thực hiện và yêu cầu trang thiết bị hiện đại, vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế.

Tại khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Bệnh viện TW Quân đội 108, với đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao của chuyên ngành vi phẫu cùng các trang thiết bị như bàn phẫu thuật, kính vi phẫu được nhập khẩu đồng bộ từ các thương hiệu hiện đại nhất trên thế giới hàng ngày đã đáp ứng điều trị các mặt bệnh phức tạp ở chi thể với tỷ lệ thành công và phục hồi chức năng đều đạt trên 95%, mang lại hy vọng, trả lại cuộc sống mới cho rất nhiều bệnh nhân.

Thái Bình

Tin liên quan
Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vi phẫu
SKĐS - Nhiều người mắc thoát vị cột sống cổ lo lắng trong việc lựa chọn phẫu thuật. Trên thực tế, việc sử dụng vi phẫu thuật trong mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã trở nên quen thuộc cùng...
Nối mạch máu vi phẫu không cần kim khâu cứu chàng trai trẻ bị tai nạn giao thông
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 lần đầu tiên đã thực hiện thành công nối mạch máu vi phẫu cho bệnh nhân không dùng kim khâu. Thành công này sẽ mở ra hướng phát triển về kỹ thuật cao trong việc điều trị phẫu thuật tạo hình và trồng nối chi thể đứt rời.
Lần đầu tiên nối thành công ngón út bàn chân cho bé nhỏ tuổi bằng kỹ thuật siêu vi phẫu
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành nối lại ngón út bàn chân trái cho em bé 6 tuổi, đây là trường hợp ngón chân út nhỏ nhất được nối lại thành công bằng kỹ thuật vi phẫu tại bệnh viện.
Kỳ diệu vi phẫu nối liền ngón cái đứt rời cho người lớn tuổi nhất từ trước tới nay
SKĐS - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nối thành công ngón tay cái đứt rời cho bác Nguyễn Huy P., 67 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời ngón cái bàn tay phải.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm