5 chiếc ô tô Lexus hạng sang bị “bỏ rơi” ở cảng Đà Nẵng

5 chiếc ô tô Lexus đời 2013 cùng 16 chiếc ô tô hạng sang khác được cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013 đến nay không ai nhận. Công ty nhận hàng biện minh rằng lý do không nhận là vì “gửi nhầm”.

5 chiếc ô tô Lexus đời 2013 cùng 16 chiếc ô tô hạng sang khác được cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013 đến nay không ai nhận. Công ty nhận hàng biện minh rằng lý do không nhận là vì “gửi nhầm”.

Theo Chi Cục hải quan Đà Nẵng, chủ lô hàng là công ty Phương Nam (quận Tân Bình, TP HCM); tuy nhiên đại diện Hải quan Đà Nẵng cho rằng lý do “gửi nhầm” là không thuyết phục bởi các quy định về nhập khẩu ô tô hiện rất chặt chẽ.

5 chiếc ô tô Lexus hạng sang bị “bỏ rơi” ở cảng Đà Nẵng 1
Lô hàng 5 chiếc ô tô Lexus đang ở cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để chờ điều tra.

Theo thông tin, hiện 5 xe ô tô Lexus đang được chứa trong các container đặt ở cảng Tiên Sa và vẫn chưa mở niêm; gồm 3 chiếc Lexus LX 570 nhập về từ cảng Oakland (Mỹ) về cảng Tiên Sa; 1 chiếc Lexus LX 350 và 1 chiếc Lexus 460F nhập về từ Hồng Kông theo diện Việt kiều hồi hương. Tất cả đều là dòng xe năm 2013, số xe trên được nhập về Việt Nam vào các ngày 8, 21/12/2012 và 19/1/2013.

Trao đổi với các PV về số ô tô nói trên, một đại diện của đội kiểm soát chống buôn lậu (Hải quan Đà Nẵng) cho biết, sau khi về đến cảng đúng thủ tục, các cơ quan liên quan yêu cầu chủ nhập lô hàng là công ty Phương Nam đến làm thủ tục nhận.

Tuy nhiên, ngày 26/2, Công ty PN đã có văn bản gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng từ chối nhận lô hàng ba chiếc Lexus gửi từ Mỹ về với lý do “gửi nhầm”. Đến ngày 6/3, công ty lại có công văn thứ hai từ chối nhận hai xe Lexus gửi về từ Hồng Kông cũng với lý do “gửi nhầm”.

Nhận thấy có dấu hiệu bất minh, Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng yêu cầu công ty Phương Nam gởi các giấy tờ chứng minh là “gửi nhầm” thì đơn vị này có gửi một hồ sơ nhưng theo đại diện Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng thì hồ sơ không hợp lệ.

Sau khi nhận thấy dấu hiệu bất minh của lô hàng, Hải quan Đà Nẵng đã xác minh và xác định rõ các thành phần tham gia xuất nhập khẩu của số ô tô nói trên, hiện đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ trình lên cấp cao hơn tiếp tục xử lý số xe này.

Một cán bộ Hải quan Đà Nẵng cho hay, Tổng cục Hải quan và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành xác minh, xử lý vụ việc. Công ty Phương Nam có dấu hiệu không bình thường nên đơn vị đã không cho phép tái xuất.

Theo thông tin, 5 chiếc xe Lexus có giá trên thị trường hàng chục tỷ đồng, nếu nhập trót lọt vào Việt Nam theo diện xe nhập khẩu của Việt kiều hồi hương thì Nhà nước sẽ mất cả chục tỷ đồng tiền thuế. Hiện số xe nói trên vẫn đang ở cảng Tiên Sa và được bảo quản cẩn thận, tuy nhiên tiền bảo quản đến nay đã lên đến trên 500 triệu đồng mỗi container.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Thuần - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng chobiết: “Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra và chưa cho tái xuất. Căn cứ vào kết quả điều tra thì chúng tôi mới có cơ sở để xử lý tiếp theo”.
 
Theo Dân trí
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT