5 cách giúp mắt khỏe

Suckhoedoisong.vn - Làm việc nhiều trước máy vi tính, đọc sách, xem tivi nhiều... có thể khiến đôi mắt mệt mỏi và căng thẳng, thậm chí còn cảm đau đầu.

Làm việc nhiều trước máy vi tính, đọc sách, xem tivi nhiều... có thể khiến đôi mắt mệt mỏi và căng thẳng, thậm chí còn cảm đau đầu. Với 5 cách đơn giản dưới đây, đôi mắt của bạn sẽ được thư giãn hiệu quả.

Nghỉ giữa giờ: Nếu công việc đòi hỏi bạn phải đọc tài liệu hoặc sử dụng máy vi tính nhiều, mắt phải nhìn cố định quá lâu trên màn hình hoặc trang giấy, cơ mắt không được vận động sẽ dẫn đến mắt bị mỏi và căng thẳng. Để hạn chế triệu chứng này thì cứ sau mỗi giờ làm việc hãy dành từ 5 - 15 phút để cho mắt nghỉ và nhìn vào những điểm ở xa.

Làm việc nhiều trước máy vi tính, đọc sách, xem tivi nhiều... có thể khiến đôi mắt mệt mỏi và căng thẳng, thậm chí còn cảm đau đầu.

Thư giãn cơ mắt: Ngồi bên một chiếc bàn, để hai khuỷu tay lên mặt bàn và dùng lòng bàn tay che kín đôi mắt đã nhắm nghiền lại. Không để một chút ánh sáng nào lọt qua. Ngồi yên tĩnh như vậy vài phút bạn sẽ thấy đôi mắt bớt mệt mỏi rất nhiều.

Tập nhìn: Bài tập này rất đơn giản. Mở mắt, quay nhãn cầu theo hướng lên trên, xuống dưới và nhắm lại trong 10 giây.

Nhìn lên trên, ra phía trước, xuống dưới, ra trước. Nhắm mắt lại.

Nhìn vào đầu mũi, sau đó nhìn vào một điểm ở xa hơn. Thực hiện 5 lần rồi nhắm mắt lại.

Đưa ngón tay trỏ lên, cách mắt khoảng 30cm. Tiếp theo, nhìn vào một điểm ở xa hơn. Thực hiện 5 lần rồi nhắm mắt lại.

Massage mắt: Thư giãn cho mắt bằng các động tác sau (hình 1).

Nhắm mắt, dùng ba ngón tay giữa đặt lên mắt, xoay tròn nhẹ nhàng.

Khép mắt lại, ngón tay cái đặt ở thái dương, dùng các ngón còn lại nhấn nhẹ nhàng quanh mắt.

Mở mắt, sau đó dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt nhẹ nhàng lên mắt, từ từ kéo ngang sang hai bên thái dương.

Để mắt tự do: Nếu hằng ngày bạn trang điểm mắt rất cầu kỳ bằng phấn mắt, kính áp tròng, gắn mascara... thì khi trở về nhà vào chiều tối, cần tẩy trang mắt bằng các loại gel chuyên dụng. Đắp mặt nạ cho mắt (luộc chín khoai tây, giã nhuyễn, trộn với bột mì tỷ lệ 2 - 2, đắp lên mắt 5 - 10 phút trước khi đi ngủ) và dùng kem dưỡng cho mắt là những điều nên làm để giúp mắt được thư giãn và mạnh khỏe vào sáng hôm sau (hình 2).

Hoàng Giang

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 5 cách giúp mắt khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT