5 bước an toàn để mở sâm-panh ăn mừng

Suckhoedoisong.vn - Ăn mừng và mở sâm-panh gần như luôn đi cùng với nhau vào mỗi dịp lễ tết. Rõ ràng sâm-panh luôn làm tăng độ hoan hỉ nhưng chỉ khi chúng ta mở chai an toàn. Nút chai sâm-panh có thể bay ra với tốc độ 80km/h đủ để làm vỡ kính. Nếu nó va vào mắt rất dễ gây ra trầy xước giác mạc, chảy máu trong và tăng nhãn áp.

Năm 2015 siêu thủ quần vợt Novak Djokovic đã nhắm mắt tránh kịp thời cú va chạm của nút sâm-panh sau khi kết thúc trận thắng oanh liệt trước Roger Federer.

Sau đây là 5 bước an toàn được Hội Nhãn khoa Hoa kỳ AAO  đưa ra để phòng ngừa tai nạn mắt, vốn rất nghiệm trọng nếu xảy ra khi mở chai sâm-panh:

1) Nên ngâm lạnh trước khi sử dụng

Sâm-panh có rất nhiều các bọt khí bên trong, nở ra mạnh khi nhiệt độ tăng. Một khi nhiệt độ đặt đến mức nào đó nút sâm –panh có thể bung ra bất ngờ. Để bảo vệ đôi mắt cũng vẫn có thể thưởng thức được bọt sâm-panh bạn luôn nên để vào tủ lạnh hoặc ngâm trong đá với độ nghiêng khoảng 45 độ.

 

rượu sâm panh

 

2) Đừng nên lắc, xục hoặc chĩa chai vào một ai đó

Đừng bắt chước phim ảnh khi người ta luôn lắc chai sâm-panh trước khi mở nút. Lay động đến chai sẽ làm áp lực trong chai tăng mạnh. Cũng đừng nên chĩa chai vào một ai đó, vừa mất lịch sự lại vừa có thể gây họa nếu sâm-panh hoặc nút chai bắn vào mắt họ.

 

mở rượu sâm panh

 

3) Kiểm soát tốt nút chai

Sau khi bóc lớp phoi bào kim loại, ta nên đè chặt nứt bằng lòng bàn tay tay kia rỡ bỏ dây đai kim loại. Đừng bao giờ dùng tô vít mở chai sâm-panh hay rượu có gas.

 

cách mở rượu sâm panh an toàn

 

4) Khăn tay, xoay và vặn

Dùng khăn tay nắm toàn bộ phần nút chai, túm thật chặt. Chĩa chai chéo góc 45 độ khỏi phía bạn cũng như những người đứng xung quanh. Nhẹ nhàng nhưng thật chắc chắn xoay chai ở phần đáy trong khi vẫn giữ chặt phần nút chai. Xoay tròn một chiều cho đến khi làm đứt gãy lớp xi keo. Quay ngược nút chai cố giữ để giảm áp thật từ từ cho đến khi nút chai rời ra hoàn toàn, dấu hiệu chỉ điểm là tiếng “pốc”.

 

cách mở rượu sâm panh

 

5) Chúc mừng và nâng cốc

Đến giờ nâng cốc! Chạm cốc nhẹ nhàng đừng để vỡ cốc, Đó là bổn phận của người dự tiệc. Và nếu chẳng may bạn bị tai nạn do nút hay rượu phụ vào mắt nên tìm ngày bác sĩ mắt để khám và điều trị.

Bs Hoàng Cương

(Theo Shirley Dang AAO news)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 5 bước an toàn để mở sâm-panh ăn mừng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT