DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
5 bình tiền cổ trong vườn nhà dân
16:29 11/10/2014 GMT+7
Nghe tiếng động cuốc xẻng ngoài vườn, ông Đặng Văn Sinh (Hà Tĩnh) chạy ra thấy nhóm người bỏ chạy, để lại hố sâu bên dưới có 5 chiếc bình chứa xu tiền cổ.

Ông Đặng Văn Sinh (xã Ân Phú, Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho hay ông không hề biết có tiền cổ được chôn trong vườn nhà mình. Ngày 10/10, nghe tiếng động ngoài vườn, ông chạy ra thấy một nhóm người bỏ chạy, để lại cuốc xẻng. Cạnh đó là hố sâu gần 2 m, trong đó có 5 chiếc bình và chiếc bát gốm.

  •  

    tiencoht-1631-1413000481.jpg
    Tiền cổ được cho là từ thời Lê (Việt Nam) và Khang Hy (Trung Quốc). Ảnh: Đức Hùng.

Khi gia đình đưa lên thì phát hiện trong bình chứa toàn đồng xu tiền cổ nên đã báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã đến thu hồi số hiện vật này, tổng trọng lượng đồng xu tiền cổ là 22 kg.

  • tiencoht1-5554-1413000481.jpg
    Vị trí trộm phát hiện có tiền cổ. Ảnh: Đức Hùng.

Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các đồng xu tiền cổ trên xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc, cụ thể là thời Lê và Khang Hy. Có thể kẻ gian đã dùng máy rà kim loại nên phát hiện được.

Khu vườn nhà ông Sinh nằm gần phế tích đền Bà Chúa Kho, cách mộ Trạng Sử khoảng 300 m. Ông Hạnh cho hay, thời gian tới Bảo tàng Hà Tĩnh sẽ xin giấy phép để khai quật khẩn cấp địa điểm này nhằm phục vụ công tác nghiên cứu.

Theo VnExpress

(Vnexpress)

Tin liên quan
Tìm thấy nhiều cổ vật nghi 800 tuổi gần con tàu chìm
Một số ngư dân làng chài Bình Châu (Quảng Ngãi) vớt được nhiều cổ vật quý, được cho là đã 800 tuổi, gần con tàu chìm chứa cổ vật khai quật năm trước.
Hiến tặng cổ vật vì chủ quyền Tổ quốc
Được mệnh danh là “vua đồ cổ Sài Gòn”, ông Hoàng Văn Cường đang nung nấu ước nguyện được hiến tặng 70% trị giá của gần 2.000 cổ vật nhằm phục vụ công cuộc bảo vệ đất nước.
Chiếc giường phế liệu bất ngờ thành cổ vật giá 700 tỉ đồng
Sau 5 thế kỷ nằm chỏng chơ dưới mưa nắng, không hề được che phủ, bảo quản, chiếc giường phế liệu bỗng chốc trở thành cổ vật đắt giá.
Bảo tàng tiền tỷ “đắp chiếu”, cổ vật kêu cứu
SKĐS - Bảo tàng 72 tỷ đồng xây dở dang rồi bỏ hoang, trong khi đó hàng chục nghìn cổ vật, hiện vật quý giá của bảo tàng không có nơi trưng bày và đang xuống cấp từng ngày.
Phát hiện tàu cổ vật thứ 2 cách tàu cũ 100m
Khoảng 1h00 ngày 16/8, người dân thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi tiếp tục phát hiện con tàu cổ thứ 2 nằm cách tàu cổ được phát hiện trước đó khoảng 100m.
Phân chia và hiến tặng cổ vật trên tàu đắm Cù Lao Chàm
Sáng ngày 29/5/2013, trước sự chứng kiến của đông đảo các cơ quan chức năng và thông tin đại chúng, hàng chục ngàn cổ vật khai quật được từ con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam) cách đây hơn 5 thế kỷ đã được mở niêm phong và phân chia theo lô.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm