479 nghệ sĩ được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú

Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VH-TT&DL tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân (NSND) và Nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) lần thứ 8 cho 479 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực cho nền văn nghệ nước nhà.

Đến dự sự kiện này có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Phạm Quang Nghị -  Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Đảng bộ Hà Nội; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Theo Bộ VH-TT&DL, có 102 nghệ sỹ được trao tặng NSND và 377 được trao tặng danh hiệu NSƯT cho lần thứ 8 này. Trước đó, Hội đồng cấp Nhà nước đã nhận được 114 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 416 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT từ 46 Hội đồng cấp Bộ/ngành/tỉnh/TP trực thuộc trung ương. Sau khi 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước: Sân khấu, Âm nhạc, Múa, Điện ảnh, Phát thanh – Truyền hình họp, xét, thảo luận hồ sơ theo từng chuyên ngành, có 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 386 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ

Trong lần trao tặng này, đáng chú ý có nhiều nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSƯT khi mới trên dưới 30 tuổi như: NSƯT Tạ Thùy Chi (Trung cấp Múa TP.HCM); NSƯT Đàm Hàn Giang (Nhà hát Vũ kịch Việt Nam); NSƯT Đặng Linh Nga (Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen TP.HCM) hoặc trường hợp đặc biệt là NSƯT Hoài Linh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) trao danh hiệu NSUT cho nghệ sĩ Hoài Linh

Từ trái qua: NSND Trung Hiếu, NSUT Xuân Bắc và NSND Tự Long

Phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu cho các nghệ sỹ, Chủ tích nước Trương Tấn Sang chúc mừng các nghệ sĩ đã được vinh danh, đồng thời nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá có những đóng góp, sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sỹ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật cách mạng. Trong đó, có những đóng góp tích cực của nhiều NSND, NSƯT. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng mong muốn rằng, các văn nghệ sỹ tiếp tục học tập và rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống và trí tuệ để tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của nền văn học nghệ thuật cách mạng. Sáng tạo những tác phẩm có tính nghệ thuật cao, xứng tầm với thời đại. Xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

H. Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com