465 thầy thuốc Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đăng ký hiến tạng

Suckhoedoisong.vn - Tính đến ngày 23/7/2017 tổng số người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7 400 người. Ngày 25/8, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, 465 người là thầy thuốc, cán bộ viện chức của viện Huyết học Truyền máu -Trung ương đăng ký hiến tạng thực sự mang ý nghĩa nhân văn.

Phát biểu tại buổi trao thẻ hiến tạng, GS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng nước ta hiện nay là khan hiếm nguồn tạng, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời còn rất ít ỏi. Tính đến ngày 23/7/2017 tổng  người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7. 400 người.

“Con số 465 thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đăng ký hiến tạng thực sự có giá trị trong việc cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và mọi người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học” – GS. Trịnh Hồng Sơn chia sẻ.GS. Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phát biểu tại buổi Lễ

Theo GS. Trịnh Hồng Sơn, một khó khăn nữa mà ngành ghép tạng đang phải đối mặt là thiếu hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng tại các bệnh viện ghép tạng, cơ sở y tế trong cả nước.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, trên cả nước mới chỉ có 01 cơ sở y tế là bệnh viện Chợ Rẫy tại Tp. HCM có hệ thống truyền thông, tư vấn, đăng ký hiến tạng. Thực trạng này đã hạn chế quyền được đăng ký hiến tặng mô, tạng của công dân cũng như hiệu quả công tác truyền thông,vận động người dân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước thời gian qua.

GS. Trịnh Hồng Sơn bày tỏ lòng mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự cộng tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn của các bệnh viện ghép tạng, các cơ sở y tế trong việc xây dựng hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tạng.

 

GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Chia sẻ tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Như kinh nghiệm của tổ chức, vận động hiến máu nhân đạo suốt 20 năm qua, nước ta từ chỗ mỗi năm chỉ mua vài trăm lít máu và hầu như 100% lượng máu này lấy từ những người chuyên đi bán máu nhưng nhờ truyền thông mạnh mẽ, hoạt động hiến máu nhân đạo giờ đây đã đi vào tâm thức của mỗi người dân. Tới năm 2015, 97% lượng máu lấy từ những người hiến máu tình nguyện.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí: Muốn phong trào hiến tạng lớn rộng, cần đẩy mạnh truyền thông. Cần phải truyền thông để toàn xã hội hiểu: hiến tạng là một hành động vô cùng nhân đạo. “Phải vận động từng cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước hiến, ghép mô tạng vì bản chất của nó là một cuộc cách mạng. Điều đầu tiên nên vận động  trước hết đối với cán bộ Y tế” -  Gs.Trí chia sẻ.

“Cần có kinh phí để đẩy mạnh truyền thông hiến tạng. Cũng như hoạt động hiến máu tình nguyện người hiến sẽ không cần kinh phí bởi đó là lòng nhân đạo. Mong rằng, Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia sẽ đầu tư phát triển thành một Trung tâm lớn về tuyên truyền hiến tạng, để hiến tạng đi vào từng tâm trí người dân” – GS. Trí nói.

Riêng về câu chuyện làm thẻ hiến tạng sau khi chết não, GS. Nguyễn Anh Trí đã kể: Cách đây 1 năm, ngày ông làm thẻ đăng ký hiến tạng sau khi chết não, ông đã có ý nghĩ: Nếu chẳng may mất đi, ông có thể hiến lại nội tạng của mình nhưng dù gì cũng cần chôn cất và giữ lại da trên cơ thể. Nhưng, bây giờ, qua truyền thông, ông đã thay đổi ý nghĩ, ông sẽ đăng ký lại: sẽ hiến cả phần da của mình. “Vì nếu có vấn đề gì, sẽ thiêu nên cũng thành tro bụi mà thôi, cớ sao ta lại không cho đi để khỏi uổng” – GS. Trí chia sẻ.

 

Hiến tạng khi chết não là khi chẳng may gặp tai nạn hay bệnh tật (xuất huyết não).... Khi ấy, tim vẫn đập nhưng chỉ hoạt động được rất ít giờ đồng hồ và cần có sự hỗ trợ của máy móc. Sự hoạt động này không thể kéo dãi mãi mãi như hình thức sống thực vật mà sau khoảng ngắn thời gian ngắn vài tiếng đồng hồ hoặc vài ngày, do não đã chết và phân hủy, toàn bộ hoạt động của nội tạng cũng sẽ ngừng.
Hiến giác mạc chỉ thực hiện sau khi mất. 1 người mất do tuổi cao hay bất kể lý do gì kể cả bệnh nan y như ung thư, người có thị lực kém (cận, viễn, loạn, đục thuỷ tinh thể...) hay đã từng phẫu thuật về mắt mà giác mạc vẫn còn tốt thì vẫn có thể hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho 2 người mù khác.
Giác mạc hiến tặng được lấy trong khoảng từ 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời. Việc thu nhận giác mạc được tiến hành nhanh chóng (khoảng 25-30 phút). Kỹ thuật viên chỉ tách lấy lớp giác mạc mỏng phía trước lòng đen nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến khuôn mặt người hiến.

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM
Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284
(84- 8) 3956 0139
Điện thoại 24/24: 0913 677 016
Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com
https://www.choray.vn

2. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội
Điện thoại: +84 4 39386692
Điện thoại 24/24: 0915 060 550
Email: gheptang@vncchot.vn
https://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam

 

GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trao thẻ đăng ký hiến tạng cuả cán bộ nhân viên Viện cho  GS. Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

Ông Trần Quốc Hùng  - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao thẻ hiến tạng cho các thầy thuốc, cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ươngThanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT