DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
46% phụ nữ Việt Nam thiếu vitamin D
Thiên Chương - 13:30 08/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu sáng 8/6 tại hội nghị "Tiếp cận kỹ thuật xét nghiệm mới trong chẩn đoán và điều trị” tổ chức ở TP.HCM, các chuyên gia cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 46% phụ nữ thiếu vitamin D, hầu hết người bệnh đều phát hiện thiếu loại vitamin này khi đã có bệnh lý liên quan.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Băng Sương, Trưởng khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TP.HCM cho biết, các nghiên cứu mới nhất cho thấy có khoảng 46% phụ nữ Việt Nam thiếu vitamin D ở mức báo động, trong khi đó nam giới cũng có khoảng 20%.

 

Xét nghiệm vitamin D là điều cần thiết đối với mọi người

“Tỉ lệ này dù thấp hơn một số quốc gia châu Á, song nó lại cho thấy nhận thức của người dân về tầm quan trọng của vitamin D là chưa cao, dẫn đến rất ít người chịu chủ động tầm soát vitamin D”, BS Sương nói.

Cũng theo BS Sương, xét nghiệm để phát hiện kịp thời tình trạng thiếu hụt vitamin D có nhiều ý nghĩa to lớn trong điều trị, đặc biệt đối với người bệnh thận mạn, suy chức năng gan; phụ nữ mang thai, cho con bú và người lớn tuổi có tiền sử ngã nhiều lần.

“Thực tế lại cho thấy, hiếm có các trường hợp bệnh nhân chủ động tầm soát. Hầu hết người bệnh được phát hiện thiếu vitamin D khi đã mắc phải một số biến chứng do sự thiếu hụt này gây nên”, BS Sương nói.

Trưởng khoa Xét nghiệm BV ĐHYD TP.HCM cho biết thêm, tầm soát vitamin D khá đơn giản. Người bệnh chỉ cần đến bệnh viện để được làm xét nghiệm đánh giá nồng độ vitamin D trong máu bằng cách định lượng 25-Hydroxyvitamin D. Tại TP.HCM, xét nghiệm này đã được thực hiện tại các bệnh viện Nhi đồng và một số bệnh viện lớn như BV Chợ Rẫy, BV ĐHYD TP.HCM…

Vitamin D là một tiền hormon (prohormon), có thể chuyển đổi thành hormon khi cơ thể cần thiết. Vitamin D góp phần giúp ổn định huyết áp, làm giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch. Người thiết vitamin D có thể bổ sung chất này từ dinh dưỡng, tắm nắng đúng cách hoặc dùng các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thiên Chương

Tin liên quan
Thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ suy tim ở người lớn tuổi
SKĐS - Thiếu hụt vitamin D có liên quan với tăng 12,2 lần nguy cơ suy tim ở người già. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nguy cơ suy tim tăng ở hơn 50% số người lớn tuổi và có liên quan đáng kể với tình trạng thiếu hụt vitamin D.
Bổ sung vitamin đúng cách cho trẻ
Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà tế bào người và động vật không thể tự tổng hợp (trừ vitamin D).
Dấu hiệu thiếu hụt vitamin D
SKĐS - Một cuộc điều tra gần đây tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy: tỉ lệ thiếu vitamin D ở nam là 20% và ở phụ nữ là 46%.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm