456 tháng tù cho 14 bị cáo sai phạm đất đai ở Ðồng Tâm

Suckhoedoisong.vn - Sau hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Tòa án Nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã quyết định tuyên phạt các bị cáo

nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức sai phạm trong việc cấp, giao, bán đất trái thẩm quyền xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Từ các chứng cứ, tài liệu điều tra cũng như lời khai các bị cáo tại phiên tòa, tranh luận của đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư, HĐXX nhận thấy đủ cơ sở kết luận, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định. Các cán bộ văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ. HĐXX nhận định, tính chất hành vi các bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước; làm cơ quan, tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào Nhà nước và chế độ; gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước nên cần xử lý nghiêm. Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX đã quyết định mức án với từng bị cáo. Cụ thể, đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ xã bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX đã tuyên phạt: 3 bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm gồm: Nguyễn Văn Sơn 36 tháng tù, Lê Đình Thuần 42 tháng tù, Nguyễn Văn Bột 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng.Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Các bị cáo: Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) 30 tháng tù, Nguyễn Xuân Trường (nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm) 6 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Đức (nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm) 30 tháng tù, Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm) 30 tháng tù, Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm) 30 tháng tù, Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm) và Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm) cùng lĩnh 24 tháng tù.

Với nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức) và Trần Trung Tấn (cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) cùng bị phạt 24 tháng tù treo, thời gian thử thách 48 tháng; Đinh Văn Dũng (nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) 36 tháng tù, Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) lĩnh 30 tháng tù.

Đối với những sai phạm có liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Mỹ Đức và các cơ quan chức năng, HĐXX kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm những tồn tại có liên quan đến việc cấp, giao, bán đất trái thẩm quyền tại xã Đồng Tâm trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của Luật Đất đai và pháp luật có liên quan. Đồng thời, xem xét đến sự ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm trong cuộc sống, lao động, sản xuất.

Bản án sơ thẩm xác định, đối với nhóm bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Nguyễn Xuân Trường giữ vai trò chính trong vụ án. Đây là đối tượng chủ mưu, trực tiếp tham mưu, đề xuất cho tất cả các thời kỳ lãnh đạo (từ 1995-2015) và trong tất cả hoạt động sai phạm từ giao, cấp, bán đất trái thẩm quyền không đúng đối tượng, lập hồ sơ, hợp lý hóa hồ sơ địa chính để được cấp bìa đỏ trái phép, Trường phải chịu mức án cao trong khung hình phạt và cao nhất trong vụ án. Các bị cáo Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần và Nguyễn Tiến Triển là Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm đều trực tiếp tham gia các hoạt động giao, cấp, bán đất trái thẩm quyền, sai đối tượng; trong đó Sơn và Thuần có vai trò tích cực nên phải chịu trách nhiệm cao hơn Triển và thấp hơn Trường.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Đinh Văn Dũng và Bạch Văn Đông có vai trò chính. Các bị cáo này đều là lãnh đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, không hoàn thành trách nhiệm quản lý, đồng thời trực tiếp thẩm định và ký hồ sơ vừa chỉ đạo, phân công cán bộ thực hiện việc thẩm định thiếu trách nhiệm gây thiệt hại cho Nhà nước.

HĐXX cũng đã cân nhắc việc các bị cáo Sách, Dũng, Đông, Tấn thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh chịu áp lực lớn về chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời, do tin tưởng cán bộ của mình; cán bộ lại tin tưởng lãnh đạo xã Đồng Tâm và hơn hết là thủ đoạn hợp thức hóa hồ sơ một cách tinh vi, có chủ mưu của Nguyễn Xuân Trường từ năm 2002 đến 2011, 2012, 2013 mới đề nghị cấp giấy và mỗi năm chỉ đề nghị cấp một vài giấy nên khó phát hiện. Mặt khác, xuất phát từ đặc điểm tình hình địa bàn xã Đồng Tâm kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ quản lý của cán bộ còn nhiều hạn chế, cơ sở hạ tầng nông thôn thiếu thốn. Để đảm bảo pháp luật, phát huy hiệu quả tác dụng răn đe, phòng ngừa chung cũng như cải tạo, giáo dục riêng, HĐXX xét thấy có đủ điều kiện để áp dụng thêm Điều 47 - Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo: Sách, Đông, Tấn, Sơn, Triển, Thuần dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Đồng thời, áp dụng thêm Điều 60 - Bộ luật Hình sự để xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với Nguyễn Văn Bột và Trần Trung Tấn.

Thế Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT