450.000 cán bộ y tế cần được đào tạo hàng năm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/5, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam (THYH) đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về vai trò của Hội y học trong công tác đào tạo liên tục cán bộ y tế (ĐTLT).

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam (THYH) đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về vai trò của Hội y học trong công tác đào tạo liên tục (ĐTLT) cán bộ y tế

Hiện nay, khi kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện thì ngành y tế lại đối mặt với nhiều vấn đề, đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, mô hình bệnh tật thay đổi, đặc biệt có sự gia tăng tỷ các bệnh không truyền nhiễm và sự phát triển của khoa học công nghệ, đòi hỏi sự cập nhật các kiến thức y học hiện đại. Trong khi tại nước ta, tại các địa phương, vùng miền đội ngũ cán bộ y tế còn thiếu về số lượng và yếu về năng lực (tỉ lệ y sĩ, bác sĩ chuyên tu, bác sĩ đào tạo theo địa chỉ/cử tuyển cao)… Do vậy công tác đào tạo, ĐTLT luôn là một trong những chính sách ưu tiên của Bộ y tế, đặc biệt trong những năm gần đây.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục KHCN và đào tạo, Bộ Y tế: hiện nay, cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, sự phát triển nhanh về số lượng, chất lượng của tri thức y học đã tác động mạnh mẽ đến đào tạo y khoa. Đồng thời TS Quang cũng cho biết thêm, ở Việt Nam, hệ thống y tế có trên 450.000 cán bộ y tế cần được đào tạo hàng năm, trong đó khoảng 300.000 cán bộ làm việc trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

TS Nguyễn Ngô Quang trình bầy tại hội thảo.
TS Nguyễn Ngô Quang trình bầy tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch THYH cho biết với sự ủng hộ của Bộ Y tế, Tổng Hội sẽ khởi động chương trình “ĐTLT cho cán bộ y tế” giai đoạn 2015 – 2020, mục tiêu tối thượng của hoạt động này là hỗ trợ để các thày thuốc Việt Nam, công lập cũng như hành nghề y tế tư nhân được cập nhật kiến thức, tham gia các lớp tập huấn chuyên môn chuyên ngành, đồng thời mở rộng kiến thứ đến các chuyên ngành liên quan để công tác KCB ngày càng hiệu quả hơn.

GS.TS Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội thảo.

Nói về vai trò của các hội y học đối với công tác ĐTLT, GS.TS Phạm Thị Minh Đức, Phó Chủ tịch THYH cho biết: Hội y học là tổ chức xã hội – nghề nghiệp có vai trò chủ chốt trong công tác ĐTLT vì các chuyên gia, giáo viên và học viên đều là hội viên của hội. Hội có thể quản lý, bao quát được các hoạt động nghề nghiệp của cán bộ y tế, chẳng hạn như: tham gia hoạt động thẩm định chương trình, tài liệu, cơ sở ĐTLT; giám sát đào tạo, kiểm định chất lượng đào tạo; tham gia hội đồng đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ hành nghề, tổ chức các khóa đào tạo

Việt Anh 

 

 

PV

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 450.000 cán bộ y tế cần được đào tạo hàng năm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT