DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
414 sản phẩm thực phẩm bị tiêu hủy qua đợt thanh tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Thái Bình - 18:06 26/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 6 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương tại 12 tỉnh, thành phố và 42/63 địa phương, đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã tập trung thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của 6 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương tại 12 tỉnh, thành phố và 42/63 địa phương, đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã tập trung thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như bánh mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát, nước uống đóng chai, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.

Trong số 40.238 cơ sở được kiểm tra, phát hiện 5.621 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, chiếm 13,96%; đã xử lý 2.990 cơ sở (chiếm 53,19% số cơ sở vi phạm), trong đó, phạt tiền 2.311 cơ sở với số tiền phạt hơn 8,1 tỉ đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ hoạt động (22 cơ sở); đình chỉ lưu hành 41 loại thực phẩm; tiêu hủy 414 loại thực phẩm của 400 cơ sở do không đảm bảo chất lượng (thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...).

Tại Thành phố Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 426 vụ vi phạm về đo lường chất lượng và an toàn thực phẩm, phạt hành chính trên 1,899 tỉ đồng. Sở Y tế Thành phố đã kiểm tra 65 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 14 cơ sở với số tiền phạt 89,9 triệu đồng.

Các đoàn thanh tra an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Đinh Dậu đã phát hiện và tiêu hủy hơn 400 sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn

Các đoàn thanh tra chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và các cấp đã thanh tra, kiểm tra 537 cơ sở, qua đó phát hiện 58 cơ sở vi phạm; tiêu hủy hơn 20 kg sản phẩm động vật và 4 kg hạt tiêu không rõ nguồn gốc.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, các vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 là về điều kiện vệ sinh cơ sở như trang thiết bị, dụng cụ, vi phạm về con người. Ngoài các nội dung vi phạm chủ yếu trên, một số cơ sở còn vi phạm về việc ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không đảm bảo chất lượng...

"Qua công tác thanh kiểm tra cho thấy tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm về vệ sinh thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ; vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... vẫn diễn biến phức tạp. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ của các ngành chức năng và các địa phương thì sẽ có nguy cơ các sản phẩm này bị đưa vào tiêu thụ tại các chợ truyền thống, vùng sâu, vùng xa"- ông Nguyễn Thanh Phong lo ngại.

Do đó, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm trong dịp tết và lễ hội Xuân, duy trì thường trực theo dõi tình hình ngộ độc thực phẩm và đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về an toàn thực phẩm trong và sau tết.

Thái Bình

Tin liên quan
Đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết Nguyên đán
SKĐS - Tết Nguyên đán là thời gian người lao động được nghỉ kéo dài. Người người, nhà nhà lên kế hoạch đón tết, vui xuân. Nhưng đối với cán bộ, nhân viên ngành Y tế thì dường như không có ngày nghỉ.
Bộ Y tế yêu cầu túc trực cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán
SKĐS - Ngày 11/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế vừa đề nghị giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ tưởng Y tế các Bộ, ngành đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017
Công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu: Lên phương án sẵn sàng chăm sóc người bệnh tốt nhất
SKĐS - Tết Nguyên đán đang gõ cửa từng ngõ, từng nhà. Trong khi các gia đình đang tất bật đón Tết thì các cán bộ y tế từ hệ dự phòng đến điều trị vẫn miệt mài làm việc chuyên môn.
Trực bán thuốc 24/24 để đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán
SKĐS - Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc trong dịp Tết Đinh Dậu
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm