DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
40.000 ca mắc, 25 người tử vong, sốt xuất huyết ở đỉnh dịch
21:31 30/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều đáng nói, số người mắc sốt xuất huyết lại có xu hướng gia tăng ở những nơi như: chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng máy lạnh, nơi mà nhiều người nghĩ sẽ không có muỗi sinh sống.

 

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng qua, trên cả nước đã ghi nhận được gần 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết , cao hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết tính đến thời điểm này cũng đã cao hơn so với năm ngoái với 25 ca.

Đáng chú ý, khu vực miền Nam ghi nhận được tới hơn 29.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (chiếm tới 75% số ca mắc trên cả nước), nhiều nhất tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Hiện TP.Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về số ca mắc với 9.000 ca, trong đó 3 trường hợp tử vong; Đồng Nai 5.365 ca mắc, 3 ca tử vong; Bình Dương 3.087 ca, 6 tử vong; Hà Nội 2.700 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong...

Sô ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng
Sô ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng

So với thời điểm cách đây 3 tuần, số ca mắc ở mỗi tỉnh thành tăng mạnh thêm 1.000-1.200 ca, trong đó số ca tử vong tăng thêm 7.

Tại Hà Nội, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, số ca mắc sốt xuất huyết trong tháng 9 đã tăng gần gấp đôi so với tháng 8, từ 188 ca lên gần 300 ca, khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.Hà Nội, nguyên nhân số ca mắc sốt xuất huyết tăng vọt do thời điểm tháng 9-10 đang là đỉnh của dịch. Ông Cảm cho biết, dù tổng số ca mắc từ đầu năm tới nay lớn nhưng hiện Hà Nội chỉ còn 320 ca mắc sốt xuất huyết đang phải điều trị. Để kiềm chế số ca mắc gia tăng trong tháng 10, phấn đấu giảm hẳn trong tháng 11, thành phố đang phải áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên hơn 30% số hộ gia đình trên địa bàn vẫn từ chối phun hóa chất, không hợp tác với cán bộ y tế hoặc vắng nhà liên tục.

Theo các chuyên gia, năm nay, bệnh có xu hướng diễn tiến nhanh. Để lý giải cho tình trạng này, một số nguyên nhân được đưa ra như: Năm 2015 rơi vào chu kỳ 5 năm nên bệnh bùng phát mạnh, và thời tiết biến đổi thất thường đã khiến muỗi sinh sôi mạnh.

Một thông điệp phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Một thông điệp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Điều đáng nói, số người mắc sốt xuất huyết lại có xu hướng gia tăng ở những nơi như: chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng máy lạnh, nơi mà nhiều người nghĩ sẽ không có muỗi sinh sống.

Liên quan đến công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tự ý điều trị tại nhà, đặc biệt khi sốt người dân không nên đến các phòng khám tư nhân để tự ý truyền nước khi chưa có chỉ định của thầy thuốc mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm