DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
40% số chứng khoán niêm yết tại Trung Quốc bị tê liệt
14:29 12/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc gặp phải cơn “địa chấn” khi liên tục rớt giá thảm hại...

Những tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc gặp phải cơn “địa chấn” khi liên tục rớt giá thảm hại... Chỉ trong vòng ba tuần, các sàn chứng khoán Trung Quốc đã bị mất giá tổng cộng hơn 3.200 tỷ USD, tương đương với hơn 10 lần GDP của Hy Lạp năm ngoái.

Người phát ngôn của Cơ quan quốc gia quản lý các thị trường tài chính, Deng Ge, thừa nhận : « Nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư và việc bán ồ ạt chứng khoán một cách phi lý đã gây ra một áp lực mạnh lên nguồn tiền mặt của các sàn chứng khoán ». Các chỉ số chứng khoán tiếp tục sụt mạnh chưa dứt cho thấy nỗi lo sợ chưa ngừng lại, cho dù chính quyền đã có một loạt biện pháp. Nhà môi giới tài chính Zheng Ge, của công ty Wanda Futures, dự đoán : « sự khủng hoảng của thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến các thị trường tài chính khác, gây tâm trạng hoảng loạn ». Và lượng tín dụng sẽ tiếp tục giảm do không khí hoài nghi bao trùm.

Làn sóng rút vốn trở nên không kiểm soát được

Bắc Kinh hứa sẽ cấp « đầy đủ tiền mặt » cho các cơ sở môi giới tài chính để bảo đảm hoạt động cấp tín dụng cho các nhà đầu tư diễn ra bình thường. Tuy nhiên, các biện pháp được đưa ra hồi cuối tuần và trước đó dường như không mang lại kết quả. Hiện tại, hơn 1.300 doanh nghiệp niêm yết đã ngưng giao dịch, để ngăn chặn chứng khoán sụt giá hơn nữa, như vậy, khoảng 40% số chứng khoán niêm yết bị tê liệt. Việc một số lượng lớn doanh nghiệp đình chỉ hoạt động càng khiến số lượng tiền mặt dự trữ giảm xuống.

Đại đa số các nhà đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc  là các cá nhân, họ thường a dua theo phong trào và vay tiền qua các dịch vụ cấp tín dụng của các cơ sở môi giới, gọi là « giao dịch ký quỹ » (margin trading). Chính phong trào này đã thúc đẩy chứng khoán tăng vọt trong năm vừa qua. Cụ thể, chứng khoán Trung Quốc bắt đầu tăng từ cuối năm 2014, đúng vào lúc tỷ lệ tăng trưởng toàn năm của Trung Quốc thấp nhất kể từ 24 năm nay. Sự phục hồi chứng khoán của Trung Quốc được tiếp sức bởi quyết định của Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 21/11/2014 hạ thấp lãi suất chỉ đạo. Song song vào đó, là việc khai trương một sàn giao dịch kết nối, cho phép các nhà đầu tư quốc tế - thông qua Hồng Kông – có thể mua được các chứng khoán tại Thượng Hải, và ngược lại, người Trung Quốc có thể mua được các cổ phiếu được niêm yết tại Hồng Kông.Sang năm 2015, tình hình tiếp tục tươi sáng, chỉ số Thượng Hải vượt quá ngưỡng 5.000 vào đầu tháng 6/2015, nhờ ở “thành công” của hệ thống huy động vốn qua các công ty môi giới chứng khoán, gọi là “giao dịch ký quỹ ), một hệ thống cho phép tạo ra nhiều lợi nhuận, nhưng cũng dễ gây thất thoát. Chỉ số chứng khoán đạt đỉnh ngày 12/06, cao hơn 150% so với cách đó một năm.

Vào thời điểm chứng khoán đạt đỉnh, định chế quản lý chứng khoán Trung Quốc CSRC tuyên bố muốn giới hạn các hoạt động cho các cá nhân vay tiền nói trên để đầu tư vào chứng khoán. Ngày hôm sau, cơ quan này đồng thời cấm cả việc giao dịch với các quỹ cho vay, hoạt động bên ngoài hệ thống nói trên.Vào lúc các thị trường mở cửa trở lại, các nhà đầu tư, lo ngại vì những giới hạn này, bắt đầu thoái vốn, và kể từ đó làn sóng rút vốn trở nên không kiểm soát được, với kết quả là chứng khoán Thượng Hải mất giá hơn 30% trong ba tuần. Vốn bị rút mạnh, vì các nhà đầu tư cần tiền để trả các khoản vay « giao dịch ký quỹ ».

 

Một số nhà phân tích cho rằng sự rớt giá mạnh của thị trường chứng khoán có thể gây hại cho kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ hai thế giới. Theo một số đánh giá khác, cơn sốt chứng khoán có thể thêm vào một nửa điểm cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý một, tuy nhiên sự thay đổi vừa rồi có thể có một tác động ngược trở lại với mức độ tiêu cực lớn hơn thế nhiều. Theo đánh giá của ANZ Bangking Group (tức tập đoàn ngân hàng Úc – New Zearland Australia and New Zealand Banking Group Limited), « sự suy yếu của thị trường chứng khoán cho thấy những lo ngại về các nguy cơ mang tính hệ thống »

Quỳnh Anh (theo AFP, Bloomberg,Reuters)

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm