DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
40 năm gia nhập Liên hợp quốc: Việt Nam tiếp tục cùng LHQ đóng góp vào sự ổn định và phát triển toàn cầu
Nhật Quang - 05:58 20/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hôm nay 20/9/2017, là thời điểm tròn 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Trải qua 4 thập kỷ, việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của LHQ đánh dấu sự ghi nhận của tổ chức toàn cầu lớn nhất hành tinh và cộng đồng quốc tế đối với một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do và dân chủ.

Sự kiện này cũng đánh dấu mốc quan trọng đối với tiến trình hội nhập và công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Nhìn lại 40 năm gia nhập LHQ, Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, cùng đóng góp vào những nỗ lực cải tổ của LHQ, qua đó khẳng định vị thế và vai trò của mình đối với cộng đồng quốc tế.

Ngày 14/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức điện đến Chủ tịch Đại hội đồng LHQ đề nghị về việc Việt Nam gia nhập LHQ, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với tổ chức toàn cầu này ngay từ ngày đầu mới giành được độc lập. Nhưng do những yếu tố lịch sử, hơn 30 năm sau, ngày 20/9/1977, Việt Nam mới chính thức trở thành thành viên thứ 149 của LHQ.

Từ những ngày đầu gia nhập LHQ đến nay, Việt Nam ngày càng chủ động và tích cực tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động của LHQ. Với việc đảm nhận thành công vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, gửi các sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại nhiều điểm nóng quốc tế. Các sáng kiến về cải tổ LHQ; Sáng kiến Thống nhất hành động - Một LHQ; Ngôi nhà Xanh chung LHQ tại Việt Nam là ngôi nhà chung đầu tiên của LHQ trên thế giới, chính là đóng góp cụ thể, nổi bật của Việt Nam vào công cuộc cải tổ LHQ.Nguyên TTK LHQ Ban Ki Moon vẫy tay chào người dân Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2015.

Nguyên TTK LHQ Ban Ki Moon vẫy tay chào người dân Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2015.

Trước khi đến thăm Việt Nam năm 2015, nguyên Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki Mun (Ban Ki Moon) nhấn mạnh rằng: “Việt Nam là một trong những thành viên tích cực của LHQ và ông rất vui lại được đến thăm Việt Nam”. Ông cũng đã cảm ơn Việt Nam vì Việt Nam đã ủng hộ sáng kiến cải cách “Một Liên hợp quốc”. Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2006, nguyên TTK LHQ Cô-phi A-nan (Kofi Annan) cũng đã dành 3 ngày để thăm Hà Nội. Ấn tượng về hình ảnh một vị TTK LHQ tươi cười đi dạo phố cổ, đi thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và vẫy tay chào người dân Thủ đô. Đây có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.

Nhìn lại bốn thập kỷ qua, Việt Nam và LHQ đã luôn nỗ lực vun đắp, xây dựng mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp với những kết quả tích cực và nhiều tiềm năng phát triển. Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ và đồng hành của LHQ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, LHQ ngày càng có vai trò lớn hơn trong việc duy trì hòa bình ổn định toàn cầu, với việc phát huy vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các cuộc xung đột và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Là thành viên có trách nhiệm và tích cực của LHQ, Việt Nam sẽ sát cánh cùng các nước thành viên khác đề cao các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, thúc đẩy các mối quan hệ quốc tế công bằng, bình đẳng, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, bảo đảm lợi ích chính đáng của tất cả các nước, nhất là các nước đang phát triển.

Năm 2017 này đã và đang ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt Nam - LHQ. Việt Nam ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Nếu được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu vào vị trí này, chắc chắn Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực và thực chất vào những nỗ lực của LHQ trong việc giữ gìn hòa bình, an ninh quốc tế, qua đó nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của đất nước và góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Nhật Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm