DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
4 vấn đề sức khỏe tiết lộ từ tên nhóm máu của bạn
10:09 26/09/2014 GMT+7
Tên các nhóm máu còn tiết lộ tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân, từ những vấn đề nhỏ như căng thẳng đến nghiêm trọng hơn là khả năng bị ung thư.

Nhóm máu là một trong những nguyên tắc phân loại bí ẩn của cơ thể. Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O, đại diện cho bốn nhóm kháng nguyên trên bề mặt của các tế bào máu đỏ. Ngoài đặc điểm cho biết khả năng cho, nhận, tên các nhóm máu còn tiết lộ tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân, từ những vấn đề nhỏ như căng thẳng đến nghiêm trọng hơn là khả năng bị ung thư.

Dưới đây là 4 điều mà nhóm máu tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn.

1. Gặp vấn đề về trí nhớ : Người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ cao

Não của bạn và hệ thống mạch máu có nhiều điểm chung hơn bạn nghĩ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có loại máu AB có khả năng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, ngôn ngữ cao hơn 82% so với những người thuộc nhóm máu khác. Theo các nhà khoa học thì đó là do các protein đông máu quan trọng, được gọi là yếu tố đông máu VIII làm giảm chất lượng của lưu lượng máu đến não. Vì mức độ yếu tố VIII được liên kết chặt chẽ với nhóm máu, nên có thể là một kết nối quan hệ nhân quả giữa nhóm máu và suy giảm nhận thức. Những người có nhóm máu AB có yếu tố VIII cao hơn nên dễ gây ra các vấn đề về trí nhớ hơn.

4 vấn đề sức khỏe được tiết lộ từ tên nhóm máu của bạn 1
Ảnh minh họa

2. Ung thư tuyến tụy: Người thuộc nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã tiến hành nghiên cứu trên vi khuẩn. Trong nghiên cứu được tiến hành cuối tháng bảy, các nhà khoa học từ Trung tâm Ung thư của Đại học đã nghiên cứu một loài phổ biến của vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori, hoặc H. pylori, sống trong ruột của con người.

Họ nhận thấy những người có H. pylori có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tụy, do cách kháng nguyên A và B giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Những người có nhóm máu O không mang kháng nguyên này trên bề mặt của tế bào hồng cầu của họ nên họ có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn.

3. Bệnh tim : Người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ cao

Một nghiên cứu từ Đại học Harvard năm 2012 nhận thấy những người không thuộc nhóm máu O cũng có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những người có loại máu AB là có rủi ro mắc bệnh cao hơn 23% so với những người thuộc nhóm máu O.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Qi, một trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng của Đại học Harvard, cho biết nghiên cứu các kháng nguyên của người dân nên được đưa ra ở những người có cùng một trọng lượng, có liên quan cả đến yếu tố cholesterol và huyết áp. "Trong khi mọi người không thể thay đổi nhóm máu của mình, kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn những người có nguy cơ phát triển bệnh tim", Tiến sĩ Qi cho biết.

4 vấn đề sức khỏe được tiết lộ từ tên nhóm máu của bạn 2
Ảnh minh họa

4. Căng thẳng : Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ cao

Bởi vì nhóm máu này có nhiều khả năng liên hệ với loại máu nhất định có nhiều khả năng hợp xảy ra với mức độ khác nhau của kích thích tố trong cơ thể (ví dụ như cortisol, một loại hormone stress) nên các bác sĩ thường khuyến cáo người thuộc nhóm máu này cần điều chỉnh các hoạt động của họ để giảm căng thẳng. Các bài tập giảm stress như Thiền và Yoga có thể có lợi cho bạn trong việc giảm căng thẳng hơn hơn là chạy hoặc tạ một mình.

Khi tuyến thượng thận sản sinh ngày càng nhiều cortisol vào máu, phản ứng căng thẳng của bạn phát triển nghiêm trọng hơn. Những người có loại A trong máu thường lo lắng nhanh hơn và khó điều tiết cảm xúc của mình để lấy lại cân bằng.

Ngoài sống trên tế bào hồng cầu, các kháng nguyên thường được tìm thấy trong lớp lót của đường tiêu hóa của bạn - khoảng 80% dân số rơi vào trường hợp này. Phần lớn các vi khuẩn sống trong ruột của con người sử dụng các kháng nguyên làm thức ăn. Nghiên cứu trước đó đã ước tính, những người có loại máu B chứa vi khuẩn nhiều hơn đến 50.000 lần so với số lượng của các chủng vi khuẩn thân thiện ở những người có một trong hai loại A hoặc O máu.

 

 

(Xinh xinh)

Tin liên quan
Bí quyết làm đẹp theo nhóm máu
Để sở hữu một vẻ đẹp rạng rỡ và khỏe mạnh, chị em phụ nữ có rất nhiều cách nhưng điều quan trọng là phù hợp với từng người. Chị em hãy thử những cách làm đẹp dưới đây cho từng nhóm máu.
Người có nhóm máu O ít tái phát ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thuộc nhóm máu O ít có nguy cơ tái phát hơn bệnh nhân nhóm máu khác.
Lại tái diễn tình trạng khan hiếm nhóm máu O, A
SKĐS - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trong khoảng 3.500 đơn vị máu hiện được lưu trữ, tỷ lệ nhóm máu O chỉ chiếm dưới 30%, nhóm máu A chiếm 12%. Với tỷ lệ này, tình trạng thiếu nhóm máu O, nhóm máu A đang ở mức báo động, gây khó khăn lớn cho công tác cấp cứu, điều trị dịp cuối năm
Nhóm máu O vẫn khan hiếm gay gắt
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, thời điểm cuối năm này tình trạng khan hiếm nhóm máu O vẫn diễn ra khá gay gắt. Do đó vào 30/11 tới, ngày hội hiến máu Sống để yêu thương lần 3 sẽ được tổ chức tại Trung tâm văn hoá Hà Nội (Số 4 Phùng Hưng, Hà Đông) nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trên.
Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
Statin là nhóm thuốc được chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu. Trên thị trường, có các chế phẩm statin được sản xuất dưới dạng các sản phẩm có thành phần duy nhất hoặc những sản phẩm kết hợp.
Các nhóm thuốc điều trị nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim (NMCT) là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim do thiếu máu cục bộ cơ tim kéo dài, thường gây ra bởi sự hình thành cục máu đông trong lòng động mạch vành (ĐMV) gây tắc và làm hoại tử vùng cơ tim mà ĐMV đó nuôi dưỡng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm