Cứu sống cụ ông đột quỵ phát hiện muộn, đã qua "giờ vàng"

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một cụ ông đột quỵ tiến triển xấu khi đã qua "giờ vàng". Trước đó, bệnh nhân bị nhồi máu não cách đây 4 tháng không để lại di chứng.

Bệnh nhân Đỗ Xuân Th. (nam giới, 71 tuổi, Cẩm Khê - Phú Thọ) được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê trong tình trạng ý thức lơ mơ, liệt nửa người, thất ngôn vận động, liệt mặt, rối loạn nuốt nặng với tiền sử nhồi máu não cách đây 4 tháng không để lại di chứng

Người bệnh ngay lập tức được chỉ định sử dụng chụp cắt lớp vi tính có sử dụng trí tuệ nhân tạo (RAPID). Hình ảnh RAPID phát hiện gần như toàn bộ vùng thân não bệnh nhân bị tổn thương, thể tích vùng cần cứu lên đến 40ml. Hệ thống mạch sau khi được dựng 3D ở nhiều góc độ giúp các bác sĩ kết luận người bệnh bị tắc động mạch não đòi hỏi phải can thiệp sớm để lấy huyết khối, tái thông mạch.

Ê kíp can thiệp đầu tiên của Trung tâm đã bắt tay thực hiện cho người bệnh vào giờ thứ 8. ThS.BS Phan Ngọc Nhu - Phó trưởng Đơn vị điều trị thần kinh - đột quỵ bán cấp - Trung tâm Đột quỵ chia sẻ: "Chúng tôi đã sử dụng stent Solitaire tạo luồng thông tạm thời và lấy huyết khối ra khỏi mạch não. Tuy nhiên, do xuất hiện hẹp nặng mạch máu tại vị trí tắc nên việc can thiệp trở nên khó khăn. Nỗ lực sau 2 lần nong bóng, chúng tôi đã tái thông mạch hoàn toàn".

Bệnh nhân đã có thể đi lại, vận động bình thường.

Người bệnh Đỗ Xuân Th. được tiếp tục được theo dõi tại Trung tâm Đột quỵ đã có thể ra viện vào ngày 28/10 khi tình trạng sức khỏe đã ổn định, có thể vận động bình thường.

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân gây tắc mạch máu não, trong đó xơ vữa động mạch chiếm đến 50% các ca bệnh thường gặp. Hiện tượng này là yếu tố gốc cấu thành nên những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng gồm tim mạch, nhồi máu não, đột quỵ.

Qua đây, bác sĩ Phan Ngọc Nhu cũng khuyến cáo: Tắc mạch máu não thường xảy ra chủ yếu ở người có tuổi mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá nặng; xuất hiện nhiều vào những đợt rét đậm.... Vì vậy người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì, có chệ độ ăn uống, lối sống lành mạnh và việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn rất tốt cho sức khỏe.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT