DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
4 phương pháp giúp chị em xác định chuẩn ngày rụng trứng
10:30 20/08/2015 GMT+7
Những người đang muốn có em bé hoặc muốn tránh thai bằng cách tính ngày thì cần xác định đúng thời điểm rụng trứng.

Sự rụng trứng là một phần của chu kỳ sinh sản nữ. Mỗi tháng, mỗi buồng trứng nuôi lớn một quả trứng và rụng. Sau khi rụng, trứng sống được 12-24 giờ và sẵn sàng để thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ được cấy vào tử cung và tiết ra một hormone ngăn chặn kinh nguyệt xảy ra. Nếu trứng không được thụ tinh trong khoảng thời 12-24 giờ, nó sẽ tự tiêu đivà cùng với lớp niêm mạc tử cung chảy ra ngoài theo đường âm đạo gọi là kinh nguyệt.

Người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất trong khoảng thời gian rụng trứng. Vì vậy, đối với những người đang muốn có em bé hoặc muốn tránh thai bằng cách tính ngày thì việc xác định đúng thời điểm rụng trứng là vô cùng quan trọng.

Làm sao để xác định đúng ngày rụng trứng? Bạn hãy tham khảo 4 cách sau đây:

1. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Mua một nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể. Hàng ngày, bạn đo nhiệt độ cơ thể và ghi lại tại cùng một thời điểm trong ngày (tốt nhất là lúc bạn thức dậy nhưng chưa ra khỏi giường).

Bình thường, trong những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một vài độ so với ngày bình thường. Vì vậy, nếu chịu khó theo dõi nhiệt độ cơ thể trong một vài tháng, bạn sẽ nắm được khoảng thời gian nào trong chu kì là trứng sẽ rụng.

Hạn chế của phương pháp này: Nhiệt độ cơ thể bạn có thể tăng lên do nhiều lý do: thời tiết nóng, bạn bị sốt hoặc căng thẳng, uống thuốc...

2. Kiểm tra dịch nhầy ở ổ tử cung

Trong những ngày rụng trứng, bình thường âm đạo sẽ tiết ra dịch nhày một cách tự nhiên để tạo thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào trong để thụ thai. Vì vậy, từ sau khi hết kinh nguyệt, hãy chú ý theo dõi dịch nhầy cổ tử cung vào mỗi sáng.

Trong 3-5 ngày sau kỳ kinh nguyệt, phần lớn phụ nữ sẽ không có dịch. Sau thời kỳ khô, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy có chất nhầy cổ tử cung. Dịch nhầy ở thời điểm này có đặc điểm dai, trong như lòng trắng trứng và dính như keo, có thể co giãn. Nó là dấu hiệu cho biết chị em đang trong thời gian dễ thụ thai nhất.

3. Sử dụng que thử rụng trứng

Bộ que thử rụng trứng ngày nay được bán rất phổ biến ở các hiệu thuốc và cực dễ sử dụng. Que có tác dụng đo độ lượng LH trong nước tiểu. Bạn chỉ cần nhúng que vào nước tiểu và đọc kết quả theo hướng dẫn sử dụng. Biện pháp này có thể giúp bạn xác định rụng trứng chính xác hơn là theo dõi nhiệt độ cơ thể hoặc dịch nhầy ở cổ tử cung, đặc biệt nếu bạn có một chu kỳ không đều.

Bạn nên kiểm tra nước tiểu mỗi ngày, thực hiện theo chỉ dẫn và tốt nhất nên kiểm tra tại cùng một thời điểm. Nếu bạn sử dụng que thử trong nhiều tháng và quan hệ được đúng thời điểm rụng trứng mà vẫn không có thai thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

4. Canh trứng

Biện pháp này cần được thực hiện với sự hỗ trợ, theo dõi của các bác sĩ sản khoa. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ thấy trứng lớn như thế nào và dự đoán thời gian trứng sẽ rụng để chỉ định bạn có quan hệ tình dục đúng thời điểm để tăng đáng kể khả năng đậu thai.

Phương pháp này là thích hợp nhất cho những người có kinh nguyệt không đều và không chắc chắn trong việc tính ngày, theo dõi dấu hiệu ở âm đạo hay dùng que thử rụng trứng. Nếu muốn áp dụng biện pháp này, bạn có thể đến bệnh viện để soi trứng sau khi kết thúc kì nguyệt san.

Sau một vài tháng soi trứng mà không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm tiếp các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác để biết bạn có gặp nguy cơ nào về sinh sản hay không.

Cho dù bạn sử dụng biện pháp nào trong số các biện pháp nói trên thì đều cần hết sức chú ý để làm đúng hướng dẫn và đạt kết quả chuẩn xác nhất.

Theo Phụ nữ TPHCM

 

 

(Theo Phụ nữ TPHCM)

Tin liên quan
Thời kì rụng trứng và khả năng thụ thai thành công
Ngay cả việc thức khuya, ngủ không ngon giấc cũng có thể dẫn đến rối loạn hormone, ảnh hưởng đến việc rụng trứng của bạn.
2 cách tính ngày rụng trứng đơn giản nhất mà chị em có thể thử
Có rất nhiều cách tính , thậm chí cả soi trứng để xác định ngày rụng trứng.
Khác biệt của cơ thể ngày rụng trứng
SKĐS - Trong một kỳ kinh của phụ nữ sẽ có một nang trứng chín và rụng để sẵn sàng cho việc thụ tinh. Đó là sự rụng trứng
Phụ nữ trở nên hào phóng với cánh mày râu hơn vào thời kì rụng trứng
SKĐS - Chúng ta thường quan niệm phụ nữ trong những ngày rụng trứng có tâm tính thất thường, dễ mệt mỏi cáu gắt vì chuyện không đâu. Nhưng có lẽ từ nay bạn phải bổ sung thêm một thông tin khá mới mẻ rằng chính trong những “ngày ấy”, phái yếu trở nên đặc biệt rộng rãi, hào phóng về mặt tài chính!
Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm