4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Suckhoedoisong.vn - Những nữ thầy thuốc này đã đóng góp lớn cho ngành y khoa trong lịch sử nhân loại.

Những người phụ nữ này đã đóng góp lớn cho ngành y khoa trong lịch sử nhân loại.

Metrodora

Thời Hy Lạp cổ đại

Thời Hy Lạp cổ đại

Metrodora là một nữ thầy thuốc cổ đại Hy Lạp. Bà là tác giả của cuốn sách y khoa cổ nhất do một nữ thầy thuốc viết nên mang tên “Các căn bệnh phụ nữ và liệu pháp chữa trị”. Cuốn sách này thường xuyên được các tác giả y khoa khác tham khảo trong suốt thời đại Hy Lạp và La Mã, và được sử dụng trong thời trung cổ ở châu Âu. Metrodora còn là nữ tác giả y học đầu tiên và chịu ảnh hưởng từ các công trình của Hippocrates (bậc thầy y học Hy Lạp năm 460-370 trước CN).

Gertrude Belle Elion:

Gertrude Belle Elion vinh dự nhận giải Nobel

Gertrude Belle Elion vinh dự nhận giải Nobel

Gertrude Elion là một dược sĩ và nhà hoá sinh người Mỹ. Bà đã đóng góp lớn cho sự ra đời của viên thuốc Purinethol, loại thuốc đầu tiên chữa bệnh máu trắng. Bà theo đuổi ngành hoá học sau khi chứng kiến người ông của mình qua đời vì bệnh ung thư. Kể từ đó, bà đã nỗ lực tìm ra biện pháp chữa trị căn bệnh này, và phát triển nên 45 phương pháp điều trị khác nhau giúp hệ miễn dịch chống chọi với ung thư. Năm 1988, Gertrude Belle Elion giành giải Nobel Y học.

Rita Levi-Montalcini

Nhà thần kinh học người Italy- Rita Levi Montalcini nhận giải Nobel năm 1986 nhờ phát hiện ra nhân tố phát triển thần kinh.

Bà cũng là người già nhất từng nhận giải Nobel và sống thọ tới 100 tuổi.

Rosalyn Sussman Yalow

Rosalyn Sussman Yalow là một thầy thuốc giành giải Nobel Y học sau khi phát triển ra RIA, một kỹ thuật dùng để đo độ tập trung của các kháng nguyên như hormone trong cơ thể. Kỹ thuật này được dùng để xét nghiệm máu phát hiện ra các bệnh truyền nhiễm, như HIV/AIDS hay viêm gan. Nhờ có bà, mà thế giới trở nên an toàn hơn khi truyền máu.

Thanh Nhàn (theo Medical Daily, wiki, Nobel Prize)

 

 

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com