4 nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015

Ba nhà khoa học kỳ cựu cùng một nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay

GS TSKH Nguyễn Đông Yên, thứ hai từ trái sang, cùng nhà khoa học trẻ Phạm Hoàng Hiệp, thứ hai từ phải sang, trong lễ trao giải sáng nay. Ảnh: Việt Anh

Từ 9 hồ sơ được đề xuất, Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015 đã chọn ra 3 tác giải của công trình khoa học xuất sắc và một nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc, ông Bùi Thế Duy, Chánh văn phòng Bộ Khoa học và công nghệ (KHCN) cho biết trong buổi công bố sáng nay. Tham dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân cùng lãnh đạo các bộ ngành khác.

Ba nhà khoa học giành giải công trình xuất sắc là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học (GS- TSKH) Đinh Dũng, công tác tại Viện công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội với công trình "Xấp xỉ và khôi phục tín hiệu có số chiều rất lớn trên lưới thưa", GS TSKH Nguyễn Đông Yên, Viện toán học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam với cụm công trình khoa học "Nghiên cứu tính ổn định và tính ổn định vi phân của một lớp bài toán quy hoạch toàn phương không lồi", Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Thanh Hải, Trường đại học Mỏ địa chất với công trình khoa học "Bản chất đới trượt Tam Kỳ, Phước Sơn ở miền trung Việt Nam: Ý nghĩa kiến tạo và sinh khoáng của nó". Nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc là PGS TS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam với công trình "Một đánh giá tốt nhất có thể của ngưỡng chính tắc". Các tác giả có công trình xuất sắc được trao thưởng 200 triệu đồng và 50 triệu đồng dành cho nhà khoa học trẻ.

Tham dự giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay có 43 hồ sơ đăng ký, thuộc tất cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật quy định trong quy chế.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ KHCN được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tích nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và KHCN Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho KHCN hội nhập và phát triển.

Năm 2014 là năm đầu tiên Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao tặng, dành cho GS TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng và PGS TS Nguyễn Bá Ân với những công trình nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực toán học và vật lý.

Giải thưởng năm nay có nhiều nét mới như xét tặng cho các công trình nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lý, hóa học, các khoa học trái đất và môi trường liên quan, sinh học), khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học y dược, khoa học nông nghiệp. Một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi thay vì dưới 30 tuổi trong 2014.

Việt Anh

 

 

(Theo VNExpress)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 4 nhà khoa học giành giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT