DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
4 lễ hội đầu năm tại Hà Nội, bạn nên ghé
Võ Hồng Thu - Phạm Hoa Quỳnh - 20:16 27/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời điểm Tết đến Xuân về, nhà nhà và người người vui chơi thưởng Tết. Tại Hà Nội, có 4 lễ hội lớn dịp đầu năm đối với người dân không thể bỏ lỡ.

Hội gò Đống Đa

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 Tết tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Cửa đình làng Khương Thượng từ tinh mơ đã mở rộng, khói hương lan toả. Trước đình treo một lá cờ lớn chào mừng ngày hội của cả làng.

Vào buổi sáng ngày hội, các vị chức sắc và bô lão trong làng đã tề tựu đông đủ chuẩn bị cho cuộc đại lễ. Đến gần 12 giờ trưa, từ đình làng Khương Thượng đến gò Đống Đa, người ta tiến hành đám rước thần mừng chiến thắng. Đám rước dài, rực rỡ sắc màu trông rất đẹp mắt, diễu hành chậm rãi, trật tự để cho dân chúng có thể chiêm ngưỡng tỉ mỉ bức tượng hoành tráng của lễ hội.

Nhưng hấp dẫn và trẻ trung hơn cả là tốp đi sau cùng với "Con Rồng lửa". Thanh niên hai làng Đồng Quang và Khương Thượng đua nhau bện rơm thành hình những con rồng lớn và trang trí bằng mo cau và giấy bồi. Một tốp thanh niên mặc những bộ trang phục giống nhau đi quanh đám rước Rồng lửa và biểu diễn côn quyền nhằm tái hiện lại hình ảnh của chiến trận năm xưa, biểu dương khí thế của nghĩa quân Tây Sơn. Đây là một trò diễn độc đáo của lễ hội gò Đống Đa.

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kéo dài từ ngày mồng 6 Tết đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội chùa Hương có phần lễ là toàn thể hệ thống tín ngưỡng gần như là cả một tổng thể tôn giáo ở Việt Nam; có sự sùng bái tự nhiên, có Đạo, có Phật và có cả Nho. Những tính chất tôn giáo có phần bị tình yêu thiên nhiên, tinh yêu nam nữ, tình cảm cộng đồng… tràn đầy chất thẩm mỹ vừa thanh cao lại rất trần tục lấn đi. Trong lễ hội có rước lễ và rước văn, sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, là sự thành kính của các bậc cao niên, là sự hoan hỷ mà nam phụ lão ai ai cũng có phần riêng của mình. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn… Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãn cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Rời con thuyền, giã từ sông nước, con người được hòa nhập vào núi vãn cảnh chùa chiền và bắt đầu hành trình mới - hành trình leo núi. Leo núi chơi hang, chơi động lý thú vui nước đông đảo mọi người tham gia và hưởng ứng.

Trẩy hội chùa Hương là hành động giải tỏa hòa hợp giữa thực và mơ, tiên và tục - thực là nền tảng, mơ là ước vọng - trên cái nền mùa xuân tươi sáng mà con người Việt Nam chất phác, nhân ái thuở xưa cảm nhận hành động và trao truyền.

Lễ hội Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng. Hội được tổ chức nhân ngày kỷ niệm Thục Phán nhập cung. Lễ hội diễn ra tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội nhằm tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương - người có công xây dựng nhà nước Âu Lạc, định đô tại Cổ Loa.

Nhắc đến Lễ hội Cổ Loa không thể không nhắc đến truyền thuyết về nỏ thần và mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy. Điểm nhấn của lễ hội là nghi thức rước Văn, tế lễ và rước thần của "bát xã" - nơi thờ Thục Phán nhằm tưởng nhớ vị thánh linh, cầu an, cầu hạnh phúc cho mọi nhà. Thành Cổ Loa mãi là niềm tự hào của người Việt Nam về lịch sử chống ngoại xâm.

Sáng ngày mồng 6 làng tổ chức lễ rước văn tế từ nhà vị tiên chỉ ra đền để tế thần. Phần hội của lễ hội Cổ Loa kéo dài tới rằm tháng giêng bằng nhiều trò vui: hát ca trù, hát tuồng, đánh cờ, đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt... thể hiện nét đẹp của mùa xuân đầy ý nghĩa.

Hội Gióng

Lễ hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vào ngày 6 tháng Giêng. Hội Gióng ở đền Sóc. Theo truyền thuyết, sau khi đánh thắng giặc Ân, Phù Linh là nơi dừng chân cuối cùng của Thánh Gióng trước khi bay về trời. Để tưởng nhớ công lao của Đức Thánh, tại đây, nhân dân đã xây dựng Khu di tích đền Sóc bao gồm 6 công trình: đền Hạ (hay còn gọi đền Trình), chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng (hay còn gọi đền Sóc), tượng đài Thánh Gióng và nhà bia. Trong đó, đền Thượng là nơi thờ Thánh Gióng và tổ chức lễ hội với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ Mộc Dục; lễ rước; lễ dâng hương; lễ hóa voi và ngựa…

Hội Gióng còn được tổ chức ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội - nơi sản sinh ra người anh hùng huyền thoại Thánh Gióng, khai hội mùng 8 Tết Âm lịch.

Võ Hồng Thu - Phạm Hoa Quỳnh

(Tổng hợp)

Tin liên quan
Những lễ hội hoa đẹp nhất hành tinh
SKĐS - Từ Hà Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha ở châu Âu cho tới Thái Lan, Nhật Bản (châu Á) và các nước châu Mỹ, những lễ hội hoa nổi tiếng này tô điểm thêm cho mùa xuân và 4 mùa trong năm.
Hà Tĩnh: Tăng cường đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2017
SKĐS - Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và dịp Lễ hội xuân năm 2017.
Thấy gì từ Lễ hội đèn lồng Việt - Hàn?
SKĐS - Lần đầu tiên ở nước ta, Lễ hội đèn lồng khổng lồ Việt Nam - Hàn Quốc 2016 được tổ chức tại Hà Nội (gần công viên Yên Sở), đến hết 22/1/2017.
Lễ hội “Lạc vào hoang dã” cam kết bảo vệ động vật hoang dã
SKĐS -Trên Thế giới, nhiều loài động vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam hiện cũng là một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất về sừng tê giác. Nhằm hưởng ứng phong trào bảo vệ động vật hoang dã, từ 15h30 – 21h30 ngày 24/11, khoảng 2.000 bạn trẻ sẽ có mặt tại Cung Văn Hóa Lao Động Q.1 TP.HCM tham gia lễ hội môi trường “Lạc vào hoang dã”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm