DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
4 hiểu lầm thường gặp về ung thư da
BS Thu Vân - 12:52 13/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có rất nhiều việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư da. Nhưng có nhiều người đã có những hiểu biết sai lầm về ung thư da dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh.

Có hơn 14.000 trường hợp ung thư hắc tố được chẩn đoán mỗi năm ở Anh, tương đương với 40 trường hợp mỗi ngày. Có khoảng 2.000 người sẽ chết mỗi năm vì ung thư da. Tuy nhiên, 86% trong số những trường hợp đó đã có thể được  ngăn chặn.

Có rất nhiều việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư da. Nhưng có nhiều người đã có những hiểu biết sai lầm về ung thư da dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những hiểu lầm cần tránh về căn bệnh này.

  1. Khuôn mặt của bạn cần được bảo vệ nhiều nhất

Bạn thường xuyên bôi kem chống nắng cả lên vai, lưng với kem khi ra bãi biển nhưng lại thường không chú ý đến bảo vệ vùng bụng và chân. Theo tờ Cancer Research Anh, gần 40% các trường hợp u hắc tố xuất hiện ở chân và khoảng 20% ở thân trên, trong khi chỉ có chưa đến 15% xuất hiện ở vùng mặt và cổ.

2. Tất cả ung thư da đều bắt đầu với một nốt ruồi

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tờ British Journal of Dermatology đánh giá dữ liệu từ 3.000 cặp song sinh nữ ở Anh chỉ ra rằng những người có số lượng nốt ruồi trên cánh tay nhiều (hơn 11) có khả năng cao hơn gấp 9 lần có tất cả hơn 100 nốt ruồi và những người có từ trên 50 nốt ruồi trên cơ thể tăng nguy cơ bị u hắc tố.

Mặc dù thông tin này là hữu ích, nó cũng có thể khiến bạn tin rằng số lượng nốt ruồi là cách tốt nhất để đánh giá nguy cơ ung thư da. Nhưng bạn cũng cần biết thêm rằng khoảng 20-40% các khối u hắc tố xuất hiện từ những nốt ruồi có sẵn vì vậy, việc đánh giá nhanh những nốt ruồi của bạn và số lượng nốt ruồi trên cánh tay sẽ giúp xác định nguy cơ của bạn. Nhưng không phải tất cả các khối u hắc tố đều xuất phát từ nốt ruồi, thậm chí những người không có nốt ruồi vẫn có thể bị ung thư da. Ung thư da có thể xuất hiện dưới những dạng khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là cần tìm ra không chỉ những thay đổi về nốt ruồi theo hình dạng, kích thước, màu sắc và sự bất đối xứng mà còn phát hiện những thay đổi bất thường khác trên da khiến da có xu hướng trở nên dễ kích thích, chảy máu hoặc không lành.

3.Bạn không thể bị ung thư da nếu bạn có làn da tối

Người da trắng có nguy cơ cao bị ung thư da, nhưng điều này không có nghĩa là những người có màu da ôliu và sẫm màu hơn không cần phải bảo vệ da. Các chuyên gia cho biết: "Ung thư da xuất hiện ở tất cả các loại da và trên thực tế khó có thể xác định được bệnh ở những bệnh nhân da sẫm màu hơn vì các tổn thương có thể không có các dấu hiệu cảnh báo điển hình. Do vậy tất cả chúng ta đều phải dùng kem chống nắng thường xuyên.

4.Bạn đang bảo vệ da rất kỹ, do vậy bạn an toàn

Cho dù hiện tại, bạn rất chú ý bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời nhưng bạn cần biết rằng tất cả sự tiếp xúc da với ánh nắng mặt trời trong quá khứ vẫn có thể gây ra những thay đổi da cho bạn.

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với tia cực tím là tích lũy cho nên bạn cần bảo vệ da càng sớm càng tốt. Nhiều ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ không xuất hiện tức thời mà biểu hiện rõ sau này dưới dạng các nếp nhăn, màu sắc không đều và giảm độ đàn  hồi của da.

 

BS Thu Vân

(Theo MSN)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm