4 dấu hiệu lạ cảnh báo bệnh nghiêm trọng

Suckhoedoisong.vn - Có một số dấu hiệu lạ cảnh báo những bệnh nghiêm trọng ít ai ngờ tới.

Thèm ăn đá lạnh

Báo hiệu: thiếu máu

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Pháp đăng trên American Journal of Medicine năm 2005, nếu bạn bị mất cảm giác thèm ăn thực phẩm nhưng lại thèm ăn đá lạnh, cát, phấn, sỏi v.v… thì nhiều khả năng bạn bị thiếu máu. Rối loạn này được gọi là hội chứng pica.

Mối liên quan giữa thiếu sắt và thèm ăn đá lạnh, sơn, đá phấn …chưa được xác định một cách khoa học. Các triệu chứng sẽ biến mất khi vấn đề được giải quyết trừ khi đã quá muộn và pica đã trở thành thói quen. Khoảng 44% những người bị thiếu máu thèm đá lạnh, có thể cần trợ giúp y tế vì đau và sưng lưỡi kéo dài.

Ăn cắp vặt

Báo hiệu: Sa sút trí tuệ

Thôi thúc ăn cắp là một trong những dấu hiệu sớm nhất của một loại sa sút trí tuệ làm rối loạn một phần não giúp nhận biết các quy tắc xã hội. Người bệnh có thể muốn “cầm nhầm” mọi thứ từ kẹo tới thực phẩm tới nước hoa đắt tiền tại trung tâm mua sắm. Khi một người bắt đầu bị sa sút trí tuệ, phần vỏ não trước trán kiểm soát sự đánh giá xã hội bắt đầu bị “trục trặc”. Một người khỏe mạnh có thể kiểm soát được sự thôi thúc này. Sa sút trí tuệ (suy giảm trí nhớ, khả năng giao tiếp và tư duy) có thể được ngăn ngừa với một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin E, B12, axit folic.

Hơi thở hôi

Báo hiệu: Rối loạn cương dương

Bạn có thể nghĩ rằng hơi thở hôi là dấu hiệu của vệ sinh răng miệng kém. Tuy nhiên, chứng hôi miệng có thể liên quan tới bệnh gan.

Khi bị tiểu đường có nhiễm toan keton, cơ thể không thể chuyển hóa hiệu quả và sử dụng glucose như một nguồn năng lượng. Vì vậy, thay vào đó, nó lựa chọn tiêu hóa mỡ cơ thể. Là một sản phẩm phụ, cơ thể sản sinh keton, kết quả là tạo ra hơi thở ngọt, có mùi, đặc biệt nếu các hóa chất tiếp tục hình thành trong máu và đường tiểu. Tiểu đường có nhiễm toan keton có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu không được xử lý vì keton gây độc ở nồng độ cao.

Nếu gan bị tổn thương và không hoạt động tối ưu, hàm lượng testosteron tự do trong máu bị ảnh hưởng, do vậy, ảnh hưởng tới ham muốn tình dục và cương cứng. Do đó, gan kém có thể gây rối loạn cương dương và hơi thở hôi là một chỉ báo của tình trạng này.

Ớn lạnh đột ngột

Bao hiệu: Nhược giáp

Một nghiên cứu của ĐH Nam Illinois chỉ ra rằng cảm giác ớn lạnh, ngay cả khi trời đang nắng nóng có thể là dấu hiệu tuyến giáp hoạt động kém. Bất thường tuyến giáp ảnh hưởng tới trung tâm điều nhiệt của não. Bệnh nhân đột ngột cảm thấy lạnh hoặc nóng không liên quan tới những thay đổi nhiệt độ bên ngoài. Điều này có thể không phải là một triệu chứng mờ nhạt. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đã không thông báo kịp thời cho bác sĩ.

 

BS Cẩm Tú

(Theo Timesofindia/ Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 4 dấu hiệu lạ cảnh báo bệnh nghiêm trọng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT