DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 công trình của Ngành Y tế được chọn để nhận Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM
Thanh Lan - 08:50 29/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM đã chọn ra và chính thức công bố 4 công trình, đề tài, tác phẩm, giải pháp, mô hình sáng tạo của Ngành Y tế tiêu biểu nhất để trao giải.

Trong tổng số 111 công trình tham dự bình chọn Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019, đã có 56 công trình được vào vòng chung khảo, kết thúc chấm vòng chung khảo,Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM đã chọn ra và chính thức công bố 44 công trình, đề tài, tác phẩm, giải pháp, mô hình sáng tạo tiêu biểu nhất để trao giải.

Trong số 8 công trình của Ngành Y tế được chọn vào Vòng chung khảo, có 4 công trình đã được Hội đồng tuyển chọn cấp thành phố chấm và Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM chọn ra để trao giải, 4 công trình sáng tạo đó là:

1.Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch - BV Nhi Đồng 1

Tháng 10/2014, một tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra trên quốc lộ 91 (tỉnh An Giang) khiến bé N.Q.H. văng khỏi bụng mẹ từ một người mẹ đang mang thai. Bé nhập viện BV Nhi đồng 1 TPHCM trong tình trạng dọa sốc với chân phải đứt lìa.Trước tình trạng bệnh nhân nguy cấp, BV Nhi đồng 1 lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ, toàn bộ bác sĩ (BS), điều dưỡng kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan có mặt ngay lập tức tại phòng mổ. Tất cả khẩn trương vừa hồi sức, vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho bé N.Q.H. Nhờ đó, bé H. qua cơn nguy kịch đầu tiên.

Báo động đỏ cứu sống bé bị dao đâm xuyên não.

Còn rất nhiều trường hợp khác như bé H.V.N.M. (4 tuổi, quận Tân Bình, TPHCM) bị dị vật nhọn đâm thủng tim, nhập viện trong tình trạng ngưng tim, sốc nặng. Em P.C.T. (10 tuổi, quê Long An) bị vỡ gan do té cây, máu chảy dữ dội vào đến khoa cấp cứu BV thì mạch và huyết áp đều không đo được. Bé D.M.P. (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị vết thương xuyên sọ do dao dâm. Hai em L.T.P. (3 tuổi) và L.T.L. (5 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) bị một người đàn ông ở cùng chung cư đâm nhiều nhát, vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, ruột lòi ra ngoài.

Tất cả đều được tái sinh, nhờ quy trình báo động đỏ.  Với hiệu quả cao của quy trình báo động đỏ nội viện tại BV Nhi đồng 1, từ tháng 4-2016, Sở Y tế TPHCM đã tiếp tục triển khai quy trình báo động đỏ liên viện và rất nhiều trường hợp nguy kịch đã được cứu sống nhờ sự phối hợp liên viện kịp thời và hiệu quả. Báo động đỏ nội viện và liên viện đã được Bộ Y tế đưa vào Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam (tiêu chí A1.4), xem đây là một trong những tiêu chí chất lượng bắt buộc trong cấp cứu người bệnh mà các BV trong cả nước cần phải đạt được.

2. Xạ trị định vị thân (SBRT) ung thư đầu cổ bằng máy gia tốc - BV Ung Bướu.

Với xạ trị định vị thân (SBRT), liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ. Hệ thống thiết bị hỗ trợ này có thể tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu, giảm bớt thể tích xạ trị vào những cơ quan quý xung quanh bướu; do đó cho phép bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý quan trọng (như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô….) mà vẫn đạt mức độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với những kỹ thuật xạ trị trước đây.

3. Nâng cao hiệu quả cấp cứu cho người dân thành phố qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115 – Sở Y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, BV ĐK Sài Gòn.

Hiện đã có 31 trạm cấp cứu vệ tinh bao phủ địa bàn thành phố, sự tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh của các bệnh viện đa khoa quận, huyện, bệnh viện tư nhân làm tăng cơ hội vàng cứu sống nhiều bệnh nhân hơn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế của người dân thành phố. Gần đây Ngành Y tế TP HCM có những cải tiến tích cực trong hoạt động cấp cứu ngoại viện. Đầu tháng 11/2018, thành phố thí điểm cấp cứu bằng xe máy 2 bánh tại Trạm Câp cứu vệ tinh của BV ĐK Sài Gòn, nay đã có thêm Trậm Cấp cứu của BV quận 2, BV quận Thủ Đức, BV quận 4 trang bị thêm xe cấp cứu 2 bánh. Hiện nay, Trung tâm Cấp cứu TP HCM đang thử nghiệm hệ thống điều hành cấp cứu thông minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo chuyên viên cứu thương theo hướng paramedic.

Đã có 31 trạm cấp cứu vệ tinh phủ khắp địa bàn thành phố.


4. Hệ thống WebGIS quản lý bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố - Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (Sở KHCN), Trung tâm Y tế dự phòng thành phố.

Từ tháng 4/2017 đến nay, Webgis đã trở thành công cụ không thể thiếu trong công tác phòng dịch từ tuyến cơ sở đến cấp quản lý cao nhất bởi sự thống nhất, nhanh chóng, kịp thời và chính xác trong thông tin ca bệnh. 47.000 ca bệnh được ghi nhận trong hơn 1.000 ngày sử dụng. Đây chính là nền tảng để y tế dự phòng tối ưu hóa chức năng của mình Không những vậy, Webgis còn hỗ trợ xác định ổ dịch, phân tích và dự báo tình hình dịch bệnhtrên bản đồ trực tuyến. Từ quản lý sốt xuất huyết, Webgis sẽ được phát triển để thông tin và quản lý các dịch bệnh khác tại TP.HCM như tay chân miệng. Hiệu quả phòng dịch bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM sẽ được nâng cao khi Webgis không chỉ có mặt tại toàn bộ 319 trạm y tế phường xã mà còn kết nối với 79 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Webgis không chỉ có mặt tại toàn bộ 319 trạm y tế phường xã mà còn kết nối với 79 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng quan trọng của TPHCM, được trao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. Tùy theo số lượng công trình, giải pháp, sáng kiến tham gia, ban tổ chức sẽ xếp hạng nhất (kèm tiền thưởng 100 triệu đồng), nhì (80 triệu đồng) và ba (60 triệu đồng). Giải thưởng Sáng tạo TPHCM được trao 2 năm/lần, trong đó, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ nhất sẽ được trao vào dịp 19-5 sắp tới.

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng TPHCM, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo TPHCM, việc TPHCM quyết định công bố, trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm khơi nguồn động lực sáng tạo mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố.
Trước đó, từ 106 công trình, hồ sơ tham gia xét tặng giải thưởng, hội đồng 7 lĩnh vực đã xem xét, chọn ra 57 công trình được đánh giá cao. Cụ thể, ở lĩnh vực 1 (kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh) có 20 công trình; lĩnh vực 2 (văn hóa - nghệ thuật) có 3 công trình; lĩnh vực 3 (cải cách hành chính) có 5 công trình; lĩnh vực 4 (truyền thông) có 5 công trình; lĩnh vực 5 (xã hội) có 3 công trình và lĩnh vực 6 (khởi nghiệp sáng tạo) có 5 công trình.
Các công trình đã qua vòng sơ tuyển sẽ vào vòng chung khảo để hội đồng cấp thành phố (do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm chủ tịch hội đồng) tuyển chọn, lấy ý kiến người dân và quyết định giải thưởng.


Thanh Lan

Tin liên quan
4 cụm công trình khoa học y dược được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước
Ngày 18/2/2012, Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh,
Công bố Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2011 về Văn học - Nghệ thuật
Bộ VH,TT&DL vừa chính thức công bố kết quả của Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật lĩnh vực Âm nhạc, Sân khấu, Văn học, Mỹ thuật;
Đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cho nhiếp ảnh: Còn nhiều trăn trở
SKĐS - Từ 1996 tới nay, theo thông lệ, cứ 5 năm một lần, các hội chuyên ngành lại xem xét đề cử tác phẩm, tác giả hội viên ngành mình cho Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước...
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt 5 vinh danh 113 tác giả
SKĐS - Sáng 20/5 tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL long trọng tổ chức lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt 5 cho 113 tác giả (đồng tác giả) có những thành tựu, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật Việt Nam thời gian qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm