DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
4 bệnh nhân được chọn để nhận giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội
Thái Bình - 16:09 25/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện đã có 4 bệnh nhân được chọn có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc khi qua đời vì mắc bệnh u não hiếm gặp.

 

Ngày 25/2, anh Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, hiện đã có 4 bệnh nhân được chọn, có những điều kiện cơ bản để nhận giác mạc của bé Hải An- bé gái 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc khi qua đời vì mắc bệnh u não hiếm gặp.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt đang trực tiếp lấy giác mạc của bé Hải An khi An qua đời vì bệnh u não hiếm gặp tai nhà riêng của gia đình bé chiều muộn ngày 22/2 ở Hà Nội

Theo đó, ngày 26/2, Bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn, làm các xét nghiệm cần thiết để lựa chọn bênh nhân phù hợp. Trong số 4 bệnh nhân này có một trường hợp mới 5 tuổi. Các bệnh nhân đều bị hỏng giác mạc và có chỉ định ghép giác mạc. Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương hy vọng, sẽ có người trong số 4 trường hợp này đủ điều kiện nhận giác mạc của bé Hải An.
Cũng theo anh Nguyễn Hữu Hoàng, điều kiện để nhận giác mạc là bệnh nhân bị hỏng giác mạc và cận tuổi với người cho. Giác mạc sau khi lấy từ người cho có thể để được 14 ngày. Tuy nhiên, thời gian ghép càng sớm càng tốt.
Trước đó, vào hồi 14h58 ngày 22/2, bé Hải An đã ra đi bình yên và mãi mãi sau thời gian ngắn mắc u thần kinh đệm cầu não lan tỏa hiếm gặp. Mẹ bé và gia đình đã quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình đã gây xúc động hàng triệu trái tim

Trong lễ tiễn đưa bé Hải An ngày 24/2, đã có nhiều bạn học cùng lớp  2A6 của Hải An đến tiễn biệt Hải An. Đã có nhiều tiếng nấc nghẹn, nhiều tiếng sụt sùi ở nhà tang lễ Cầu Giấy trước di ảnh của cô bé xinh như thiên thần và trước hình ảnh các cô cậu bạn của Hải An chỉ mới lớp 2  nhưng  thật tình cảm khi đã nán lại rất lâu bên linh cữu, có bạn được mẹ bế lên để có thể ngắm Hải An trước khi chia tay, có bạn đến ôm động viên mẹ của Hải An...

Sự xúc động như càng được nhân lên khi trong lời cảm tạ, bố Hải An kể bé rất nhớ các bạn và mong được quay lại lớp học. Giờ thì ước mong ấy không thực hiện được nữa… Hải An đã về thế giới bên kia…

Vì bận công tác không thể tham dự lễ tang của Hải An, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi vòng hoa viếng. Trong lời từ biệt gửi kèm do ông Nguyễn Đình Anh- Vụ trưởng Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng thay mặt Bộ trưởng đọc tại lễ tang, Bộ trưởng gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An”.

Bộ trưởng đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng khi đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. "Bé đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật", Bộ trưởng viết.

Thay mặt ngành y tế, những y bác sĩ, những bệnh nhân cần ghép tạng, Bộ trưởng gửi lời tri ân chân thành nhất tới bé và gia đình. Theo Bộ trưởng, món quà của bé và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế và cả xã hội noi theo. Món quà yêu thương của bé thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời.

Các bạn cùng lớp 2A6 của Hải An cầm bông cúc trắng đến tiễn đưa bạn

Bộ trưởng chia sẻ: “Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa. Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”.

Bộ trưởng tin rằng ở một nơi nào đó cô bé đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống.

Bộ trưởng cũng gửi lời chào tạm biệt: “Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong trái tim của cha mẹ, ông  bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người”.

Thái Bình

Tin liên quan
Bé gái 7 tuổi ở Hà Nội hiến giác mạc: "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé"
SKĐS - Khi thấy con gái 7 tuổi khó qua khỏi vì bệnh hiểm nghèo, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời...
Câu chuyện xúc động chưa kể về quá trình lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội sau khi qua đời
SKĐS - Là người trực tiếp lấy giác mạc của bé gái 7 tuổi ở Hà Nội, kể lại câu chuyện với chúng tôi anh Nguyễn Hữu Hoàng- Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt TW) vẫn không khỏi xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của mẹ cháu bé và hình ảnh cô bé như thiên thần mà anh nhìn thấy khi anh và các đồng nghiệp đến nhà cô bé…
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
SKĐS - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm