37,5% số bệnh viện vệ tinh giảm được tỷ lệ chuyển tuyến

Suckhoedoisong.vn - Hiện đã có 37,5% số bệnh viện vệ tinh giảm được tỷ lệ chuyển tuyến. Tại bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Nhi Trung ương đến nay đã không còn tình trạng nằm ghép…

Đây là những thông tin được thông báo tại Hội nghị Đánh giá bước đầu thực hiện đổi mới phong cách, thái độ cán bộ y tế của các bệnh viện và Tập huấn xây dựng dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức ngày 14/11 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã có xu hướng giảm, đặc biệt rõ rệt ở những bệnh viện và chuyên khoa trong Đề án bệnh viện vệ tinh. Đã có 37,5% số bệnh viện vệ tinh giảm được tỷ lệ chuyển tuyến. Thực tế ghi nhận tại bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Nhi Trung ương đến nay đã không còn tình trạng nằm ghép. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện can thiệp tim mạch, mổ tim hở thường quy; bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã làm chủ kỹ thuật can thiệp tim mạch… nhờ đó, cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh cấp cứu, đặc biệt là nhồi máu cơ tim cấp.

Hội nghị nhằm đánh giá việc thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg ngày 9/1/2013 của Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Đề án Giảm quá Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, Quyết định 774/QĐ-BYT ngày 11/3/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2013-2020.

Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên, trước mắt tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi.

Từ những kết quả đạt được nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đến tháng 12 năm 2016, tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện bệnh viện vệ tinh. Việc đẩy mạnh thực hiện bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật sẽ không phân biệt bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân. Đây được coi là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hết hiệu quả, hiêu suất của các bệnh viện hiện có. Bộ Y tế sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các bệnh viện tuyến trung ương, BV tuyến cuối có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao thuộc TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh/TP khác có đủ năng lực làm bệnh viện hạt nhân. Đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của đơn vị đào tạo thực hành của bệnh viện hạt nhân, bố trí đủ chuyên gia, cán bộ y tế có đủ năng lực để thực hiện tốt việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; đẩy mạnh telemedicine; rà soát bổ sung cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh các hình thức khám bệnh, chữa bệnh, nhất là việc khuyến khích phát triển hệ thống y tế tư nhân; đẩy mạnh các giải pháp để tăng cường chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất bổ sung vào Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2016-2020, các chuyên khoa quá tải trầm trọng như Nội tiết, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu chống độc.

Sở Y tế các tỉnh/TP tiếp tục đề nghị UBND ưu tiên bố trí ngân sách, huy động vốn đầu tư, phát triển trái phiếu chính phủ để thực hiện đầu tư phát triển bệnh viện phù hợp với quy hoạch mạng lưới y tế địa phương nhằm đạt mục tiêu giảm quá tải bệnh viện; tạo điều kiện phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh trên địa bàn địa phương; bố trí đủ kinh phí đối ứng, nhân lực để bệnh viện vệ tinh có đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân, từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh ở tuyến dưới, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng, kỹ thuật cao cho người dân ngay tại các bệnh viện địa phương. Đối với các tỉnh, TP có bệnh viện hạt nhân, đề nghị UBND quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của đơn vị đào tạo thực hành của bệnh viện hạt nhân, bố trí đủ chuyên gia, cán bộ y tế có đủ năng lực để thực hiện tốt việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Minh Trí

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT