DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
37,5% người trưởng thành ở Việt Nam mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có triệu chứng nghiêm trọng
Thái Bình - 21:25 16/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được đưa ra tại lễ ra mắt Trang thông tin điện tử “Vì Lá Phổi Khỏe” do Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y Tế) công bố chiều ngày 16/8

Ngày 16/8 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với AstraZeneca đã tổ chức lễ ra mắt Trang thông tin điện tử “Vì lá phổi khỏe” (http://vilaphoikhoe.kvb.vn), nhằm cung cấp thông tin và giáo dục sức khỏe về bệnh hô hấp, đặc biệt là hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho người dân và cán bộ y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh vai trò của việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về phát hiện, phòng ngừa và quản lý bệnh nhằm hướng đến tăng cường công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng, trang thông tin điện tử “Vì lá phổi khỏe” sẽ tạo ra một diễn đàn tương tác điện tử cho các chuyên gia y tế tại các đơn vị quản lý bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trên cả nước, cũng như giúp cộng đồng tiếp cận thông tin về các bệnh lý đường hô hấp và giải đáp các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân gửi đến chuyên trang để hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn.

Chương trình “Vì lá phổi khỏe” đã thành lập được đơn vị quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đầu tiên tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa vào tháng 5/2018. Trong quý 3/2018, Chương trình tiếp tục thành lập mới và cải thiện 30 đơn vị quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ngoại trú trên cả nước.

Trang thông tin điện tử “Vì lá phổi khỏe” cung cấp các tính năng tương tác và tăng cường mức độ chia sẻ về kiến thức, xây dựng năng lực và kết nối mạng lưới giữa các cơ quan quản lý, các cơ sở y tế, các đối tác, các tổ chức, các nhà lâm sàng, chuyên gia về hô hấp, người bệnh và người dân nói chung để nâng cao hiểu biết, trình độ trong công tác phòng, kiểm soát bệnh tật.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh công bố ra mắt Trang thông tin điện tử "Vì lá phổi khỏe"

Thông tin trong chuyên trang bao gồm mục tin tức - sự kiện cập nhật các thông tin khoa học, những tiến bộ y học mới nhất của Việt Nam cũng như trên thế giới liên quan đến lĩnh vực hô hấp, kiến thức chuyên sâu về bệnh. Mục đào tạo y khoa liên tục cung cấp thông tin về các chương trình đào tạo về quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho cán bộ y tế liên quan đến hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh hô hấp nói chung. Mục thông tin giúp cung cấp kiến thức cho bệnh nhân, cung cấp các thông tin về chương trình tầm soát, câu lạc bộ bệnh nhân. Mục diễn đàn kết nối người dân, người bệnh với Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, giải đáp các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân hô hấp.

Các chuyên gia cho rằng, việc có một chuyên trang riêng về hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sẽ cung cấp thông tin, kiến thức khoa học trong chẩn đoán, điều trị cho cán bộ y tế. Chuyên trang sẽ giúp người dân, người bệnh có kiến thức đầy đủ về bệnh, thực hiện các lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe, tiếp cận sớm với chẩn đoán, điều trị và kiểm soát bệnh, góp phần trong hành trình đạt mục tiêu chung của Chương trình “Vì lá phổi khỏe” tại Việt Nam.

 

Thông tin tại chương trình, đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, tại Việt Nam hiện có 4,1% dân số bị các bệnh hen, nhưng chỉ có 29,1% trong số này chỉ có 29,1% bệnh nhân hen được điều trị bằng liệu pháp dự phòng; 39,7% bệnh nhân hen đang được kiểm soát tốt.
Đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tỷ lệ mắc trong dân số là 4,2%, trong đó có đến 37,5% người trưởng thành mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được ghi nhận có triệu chứng nghiêm trọng. Các chuyên gia cũng cảnh báo chi phí điều trị của một bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không được điều trị trong giai đoạn ổn định phải nhập viện vì đợt cấp lên đến 225 triệu đồng mỗi năm, gấp 10 lần chi phí điều trị ngoại trú trong giai đoạn ổn định chỉ khoảng 22 triệu đồng mỗi năm

 Thái Bình

Tin liên quan
Dị ứng thức ăn ở trẻ, tiên lượng của căn bệnh hen suyễn
SKĐS - Theo BS. Phan Thúy Mai, Đơn vị dị ứng (Khoa Hô hấp, BV. Nhi Đồng 1), dị ứng thức ăn là một trong những yếu tố tăng nguy cơ hoặc khởi phát hen suyễn ở trẻ.
Cách sử dụng mật ong để phòng và trị bệnh hen
SKĐS - Mật ong là một trong những bài thuốc tốt nhất để điều trị bệnh hen. Dưới đây là những cách sử dụng mật ong tại nhà để phòng và trị các cơn hen:
Biến chứng của bệnh hen phế quản
SKĐS - Trong quá trình diễn biến bệnh hen phế quản, có khả năng có rất nhiều biến chứng khác nhau. Những biến chứng này có thể liên quan trực tiếp và tức thì nhưng cũng có những biến chứng do quá trình tiến triển mạn tính của bệnh.
Bệnh hen - Những lưu ý khi trời rét
SKĐS - Hen là bệnh viêm mạn tính của đường thở đang ảnh hưởng tới hơn 3 triệu người Việt Nam. Cơn hen (khò khè, khó thở dữ dội) do co thắt phế quản có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được dự phòng và xử trí thích hợp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm