30% người nghi nhiễm lao khám ban đầu tại y tế tư nhân

Suckhoedoisong.vn - Đó là thông tin được cho biết trong lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 được tổ chức tại BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM sáng ngày 19/3 với chủ đề “Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ tham gia cuộc chiến chống lại bệnh lao”.

Đó là thông tin được cho biết trong lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 được tổ chức tại BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM sáng ngày 19/3 với chủ đề “Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ tham gia cuộc chiến chống lại bệnh lao”.

Theo BSCKII Đặng Minh Đường, Phòng Chỉ đạo tuyến, BV Phạm Ngọc Thạch, mặc dù Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG) đã hoạt động hiệu quả, điều trị miễn phí nhưng thời gian qua cũng có đến 30% các trường hợp nghi lao đến khám ban đầu tại y tế ngoài mạng lưới CTCL. Cụ thể, cho đến hết năm 2013, mạng lưới y tế TPHCM đã có hơn 20 BV tuyến quận huyện, TP và Trung ương cùng 2 bệnh viện ngành là BV 30/4 và BV175 đã tham gia phối hợp với CTCL tại TPHCM. Số liệu hoạt động trong năm 2013 cũng cho thấy số người nghi lao do y tế công - tư chuyển đến cơ sở chống lao thử đàm là 13.385 người (chiếm 19,4%). Phát hiện thêm 2452 bệnh nhân lao đăng ký thu nhận điều trị (chiếm 16%)

Điều trị cho bệnh nhân lao tại BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Điều trị cho bệnh nhân lao tại BV Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều đại biểu, CTCL hiện đang gặp thách thức từ nhiều phía. Đó là việc quản lý bệnh nhân lao đa kháng thuốc, bệnh nhân đồng nhiễm lao với bệnh nhiễm trùng cơ hội khác, sự kỳ thị và định kiến của người dân và vấn đề không nhỏ là bệnh nhân tự ý bỏ điều trị, không tuân thủ hướng dẫn điều trị của thầy thuốc. Bên cạnh đó, chưa vận động được cộng đồng tham gia tích cực vào hoạt động chống lao, ngay cả với người bệnh và thân nhân người bệnh. Thậm chí còn nhiều người cho rằng: việc chăm sóc và điều trị lao là nhiệm vụ của riêng ngành y tế.

Trong khi đó, CTCLQG đã đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam cơ bản sẽ thanh toán được bệnh lao. Còn hiện tại, thống kê mới nhất của ngành y tế cho thấy nước ta hiện xếp thứ 12/22 nước có số bệnh nhân lao nhiều nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2012, CTCLQG đã thu nhận và điều trị lao các thể là trên 99 ngàn trường hợp. Trong khi đó, tỷ lệ điều trị khỏi là trên 85%.

Cũng trong buổi lễ mít tinh, thông điệp của Tổ chức y tế Thế giới cho ngày Thế giới phòng chống lao năm 2014 cũng đã được giới thiệu. Đó là thông điệp “Đạt thêm 3 triệu người xét nghiệm phát hiện bênh lao, tất cả mọi người đều được điều trị và chữa khỏi bệnh lao”.

Tuân Nguyễn

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT