DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
3 tháng đầu năm có 4.000 trường hợp mắc thủy đậu
Thái Bình - 10:42 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/3, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 3 tháng đầu năm, con số mắc thủy đậu trong cả nước là 4000 trường hợp. Trong đó, các tỉnh có số mắc cao là Nghệ An, Hà Nội, Thái bình, Yên Bái, Lâm Đồng,Kon tum, Đà nẵng....

Ngày 30/3, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 3 tháng đầu năm, con số mắc thủy đậu trong cả nước là 4000 trường hợp. Trong đó, các tỉnh có số mắc cao là Nghệ An, Hà Nội, Thái bình, Yên Bái, Lâm Đồng,Kon tum, Đà nẵng....

“Đây là con số thống kê báo cáo, con số thực tế có thể cao hơn do thủy đậy là bệnh truyền nhiễm lành tính thường được cách ly, điều trị tại nhà. Đây là bệnh lành tính tuy nhiên, cần chăm sóc riêng nếu có bệnh để phòng lây lan và theo dõi để phát hiện biến chứng”- TS Phu nói

Ông Phu cũng cho biết thêm, về ca tử vong tại Nghệ An do biến chứng của thủy đậu, hiện Cục Y tế dự phòng chưa nhận được về báo cáo ca bệnh này. Cũng chưa ghi nhận ca tử vong nào về thủy đậu trong cả nước.

Số mắc này so với cùng kỳ 2015 (14.017 ca) là giảm 68 %. Tuy nhiên có thể năm nay chưa thống kê được hết, nên số thống kê tiếp theo số lượng ca mắc sẽ tăng lên bởi thủy đậu thường xảy ra vào mùa đông xuân.

Tại khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương) tiếp nhận rải rác bệnh nhân đến khám, điều trị. Trong đó từng có bệnh nhân sơ sinh lây nhiễm thủy đậu từ mẹ. Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi (BV Bạch Mai) thời gian qua đều ghi nhận bệnh nhân thủy đậu tới khám. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân đều được hướng dẫn điều trị tại nhà.

Trẻ bị thủy đậu đang được điều trị tại cơ sở y tế

TS Phu cho biết, thủy đậu dễ lây truyền qua dịch của mụn nước trên da, cảm nhiễm cao. Khi nhiễm bệnh, người bệnh mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng, các nốt ban đỏ ở vùng da đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

“Với phụ nữ mang thai bệnh thủy đậu rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nặng nề do vi rút thủy đậu tấn công”- Cục trưởng Trần Đắc Phu lưu ý.

Trước thông tin đáng lưu ý là nhiều phụ huynh cho biết con bị thủy đậu dù đã được tiêm phòng, nên băn khoăn về chất lượng vaccine, tuy nhiên PGS.TS. Trần Đắc Phu, cho hay, trước hết, cần phải đưa trẻ đi khám để xác định xem trẻ có đúng là mắc bệnh thủy đậu không, hay do chẩn đoán nhầm. Bởi hiện nay đang có dịch tay –chân- miệng và cũng dễ nhầm bệnh này với bệnh thủy đậu. Cũng có thể những nốt phồng là do trẻ bị viêm da dị ứng, hay zona. Tuy nhiên, bệnh zona gặp nhiều hơn ở người lớn.

Còn về vấn đề liên quan đến chất lượng vaccine tiêm phòng,  PGS.TS. Trần Đắc Phu cho biết: Khi tiêm vaccine phòng thủy đậu, hiệu lực cao cũng chỉ 90%, còn 10 là không miễn dịch với vaccine. Có thể trẻ được tiêm phòng mà vẫn bị thủy đậu, là nằm trong số 10% này.

Theo thông tin của Cục Y tế dự phòng, vi rút gây bệnh có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7 - 10 ngày.

 

Bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa đông xuân.

Do đó, để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm