DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
3 tàu Việt Nam hư hỏng do tàu Trung Quốc đâm
08:55 17/05/2014 GMT+7
TQ tăng số tàu tại khu vực giàn khoan lên 126. Bị tấn công, 2 tàu cá và một tàu kiểm ngư của Việt Nam hỏng bánh lái, nứt cabin.

Trung Quốc đã tăng số tàu tại khu vực giàn khoan lên 126, chủ yếu là tàu cá vỏ sắt. Bị tấn công, hai tàu cá và một tàu kiểm ngư của Việt Nam hỏng bánh lái, nứt cabin.

  • Tàu Trung Quốc chặn ngang mũi tàu của cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: Nguyễn Đông.
    Tàu Trung Quốc chặn ngang mũi tàu của cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Nguyễn Văn Trung, Cục phó Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 15/5. Các tàu chấp pháp Việt Nam thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân Việt Nam đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

"Nếu như hôm qua Trung Quốc tăng số tàu lên 99 thì hôm nay là 126 tàu, trong đó chủ yếu là tàu cá vỏ sắt. Số lượng tàu quân sự vẫn giữ nguyên", ông Trung nói.

Các tàu chấp pháp Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ đã bị các tàu Trung Quốc áp sát vây ép, phun nước. Dù vậy lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn thực hiện chủ trương kiên trì và kiềm chế trước hành động khiêu khích.

Khi tàu kiểm ngư tiếp cận khu vực giàn khoan ở khoảng cách 7 hải lý thì bị 8 tàu hải cảnh Trung Quốc, hai tàu kéo và 3 tàu không số áp sát, cản trở, chủ động đâm va và phun nước. Hậu quả, một tàu kiểm ngư bị hỏng máy lái và hư hỏng hệ thống ăng-ten thông tin.

Các tàu vỏ sắt của Trung Quốc cũng chủ động áp sát và đâm vào tàu cá của Việt Nam khi tàu cá di đang di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương 981 để khai thác thủy sản. Cụ thể, lúc 13h58 các tàu cá khi đang khai thác ở khu vực cách giàn khoan khoảng 10 hải lý thì bị tàu cá vỏ sắt Trung Quốc số hiệu 71075 đâm vào phía sau lái làm một tàu bị hư hỏng, sập mái che sau cabin, nứt boong sau.

14h15, một tàu cá Việt Nam cũng bị tàu cá vỏ sắt Trung Quốc 71075 đâm sập cầu thang, nứt cabin, hỏng dàn đèn 6 bóng. "Hiện, các tàu đã được khắc phục và hoạt động trở lại. Các ngư dân vẫn tiếp tục ngư trường và ổn định sản xuất", ông Trung nói.

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm