3 nguyên nhân chính gây tắc mạch não

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị nhồi máu não đã lâu. Xin hỏi phương pháp điều trị căn bệnh này? Nguyên nhân nào khiến bị tai biến này?

Tôi bị nhồi máu não đã lâu. Xin hỏi phương pháp điều trị căn bệnh này? Nguyên nhân nào khiến bị tai biến này?

Trần Hải Sơn (Nghệ An)

Tai biến mạch máu não gồm hai loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não, trong đó, 80% đột quỵ là do nhồi máu não. Đột quỵ nhồi máu xảy ra khi động mạch não bị tắc.

Có 3 nguyên nhân chính làm mạch máu bị tắc: Xơ mỡ động mạch: do có mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ. Bệnh tim: Tim đập không đều hoặc van tim bị hẹp... làm máu không lưu thông tốt, phần máu ứ đọng đóng lại thành cục máu đông trong tim. Một mảnh của cục máu này có thể vỡ ra trôi theo dòng máu lên não sẽ mắc kẹt lại tại đó làm tắc nghẽn mạch máu não. Bệnh mạch máu nhỏ: ở người tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt, các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cấp máu cho não được nữa. Bác bị tai biến mạch máu não đã lâu, giai đoạn cấp tính đã qua, nhưng các di chứng của bệnh và nguy cơ tái phát vẫn còn, vì thế cần phải chú ý điều trị tích cực để phòng ngừa tái phát: tăng cường tập thể dục, tập vận động; làm việc nhẹ nhàng vừa sức; không ăn nhiều mỡ, chất béo, không ăn nhiều chất ngọt, chất đường, bột; ăn nhạt; ăn nhiều rau, củ, trái cây, theo dõi huyết áp định kỳ và uống thuốc theo toa hằng ngày cùng với tái khám định kỳ.

BS. Thanh Xuân

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 3 nguyên nhân chính gây tắc mạch não

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT