3 người chết vì điện giật sau cơn mưa lớn; cảnh báo lốc sét, gió giật mạnh

Suckhoedoisong.vn - Mưa dông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến hết ngày 05/10. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tỉnh Bến Tre, chiều tối ngày 02/10/2019, mưa lớn, giông lốc kết hợp triều cường tại thành phố Bến Tre làm 11 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái, ngập nhiều tuyến đường, ngã đổ cây xanh, gây mất điện một số khu vực. Sau cơn mưa (khoảng 20h00) đã xảy ra 01 vụ tai nạn do điện giật làm 03 người chết. Sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và hỗ trợ cho 03 gia đình có người bị nạn.

Tỉnh Cà Mau, theo báo cáo, ngày 01/10/2019 xảy ra sạt lở 15m đường bê tông tại kênh Khảo Đỏ, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi.

Về tình hình mưa, mưa ngày (từ 19h/02/10 - 19h/03/10) cả nước có mưa, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-40mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn: Lạc Sơn (Hòa Bình): 81mm; Gềnh Gà (Tuyên Quang): 90mm; Tam Đảo (Vĩnh Phúc): 100mm; Thái Nguyên (Thái Nguyên): 61mm; Cao Lãnh (Đồng Tháp): 62mm.

Hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình: Mực nước hạ lưu sông Hồng biến đổi chậm; mực nước các sông trên hệ thống sông Thái Bình dao động theo triều.

Các sông Trung Bộ, Tây Nguyên: Mực nước các sông có dao động và biến đổi chậm.

Các sông Nam Bộ: Mực nước sông Cửu Long đang xuống theo triều. Mực nước cao nhất ngày 03/10 trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,89m (dưới BĐ1 là 0,61m); trên sông Hậu tại Châu Đốc 2,81m (dưới BĐ1 là 0,19m).

Cả nước dự báo có mưa trong ngày 4/10. Ảnh minh họa.

Cty TNHH MTV CT Thủy lợi An Giang thực hiện vận hành mở đập Trà Sư vào lúc 08 giờ 00 phút ngày 04/10/2019 để bảo vệ sản xuất vụ Thu Đông, lấy phù sa, cung cấp nước ngọt trong nội vùng và phục vụ dân sinh, tuy nhiên không gây lũ hạ lưu do triều xuống và lũ đang giảm mạnh.

Dự báo, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục xuống theo triều. Đến ngày 07/10, Hmax tại Tân Châu: 2,6m; tại Châu Đốc: 2,50m, tại các trạm hạ lưu

Cảnh báo, nguy cơ xảy ra ngập lụt vùng trũng thấp và các đô thị ven sông.

Về tình hình triều cường, theo số liệu quan trắc ngày 03/10/2019, một số trạm trên sông Tiền, sông Hậu, sông Sài Gòn ở mức xấp xỉ BĐ3, cụ thể Hmax (03/10): trạm Mỹ Thuận (sông Tiền): 1,76m

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục khắc phục hậu quả triều cường, ngập lụt, ổn định đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất, gia cố đê bao, bờ bao để đảm bảo an toàn trong kỳ triều cường sắp tới.

Mưa lớn và cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh ở Bắc Bộ

Hôm nay 04/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 50-100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h).

Cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng kéo dài đến hết ngày 05/10. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển và gây mưa trên khu vực  các huyện phía nam của Hà Nội như Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai. Vùng mây dông đang có xu hướng di chuyển lên phía bắc.

Cảnh báo, trong khoảng 30 phút đến 1 giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ ảnh hưởng tới các quận nội thành, gây mưa rào và dông cho khu vực các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… Sau đó vùng mưa dông có khả năng mở rộng ảnh hưởng sang các quận nội thành khác. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Thời tiết ngày và đêm 04/10:
- Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
- Thanh Hóa đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
- Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

P.H

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA