3 ngày không đại tiện cả bác sĩ và bệnh nhân choáng vì “dị vật” khủng trong hậu môn

Suckhoedoisong.vn - Đi nhậu cùng bạn sau đó bị say, nam thanh niên không thể đi đại tiện 3 ngày, vì vậy thanh niên này đã đến bệnh viện ở Đồng Nai để kiểm tra. Kết quả khiến cả bệnh nhân và bác sĩ “choáng”.

Theo đó, vào khoảng 3h sáng thứ 2 ngày 17/12, thanh niên này sau 3 ngày không đi điện tiện thấy bụng trướng, đau bụng nên đến cơ sở y tế tư nhân để khám. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng.  Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh tắc ruột thấp do cấu trúc tổn thương ở trực tràng, bác sĩ nghi ngờ có dị vật và đề nghị cho kết hợp thêm phim.

Được biết, trước đó, thanh niên này đã tìm cách để lấy dị vật ra nhưng không thành công và đã làm cho dị vật tụt sâu vào trực tràng. Rất may, dị vật có bề mặt trơn nhẵn nên không gây ra những tổn thương bên trong lòng ruột.

Sau hội chẩn, có hai phương án được đưa ra, thứ nhất vì dị vật đã vào sâu, nên có thể phải tiến hành phẫu thuật hở, mở bụng, rạch đại tràng để lấy dị vật và làm hậu môn nhân tạo. Sau 3 tháng sẽ đóng hậu môn nhân tạo cho người bệnh. Phương án 2 là sử dụng dụng cụ để lấy dị vật qua đường hậu môn giúp bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật.

Theo đó, với nỗ lực giảm thiểu tối đa những tổn thương cho bệnh nhân, các bác sĩ đã chọn một phương án thứ hai, là sử dụng dụng cụ để lấy dị vật qua đường hậu môn một cách an toàn mà không cần phẫu thuật.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, có thể đi lại và cử động như bình thường.

 

Hình ảnh dị vật được lấy ra từ hậu môn của thanh niên

Khi được hỏi về tiền sử cũng như tình trạng sức khoẻ hiện tại, bệnh nhân này cho biết  cách đây 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu say với bạn, lúc tỉnh dậy bệnh nhân không biết gì. Và sau khi thấy 3 ngày nay không đi được đại tiện được cộng thêm tình trạng khó chịu, chướng bụng  bệnh nhân đã đến viện.

Cũng liên quan đến trường hợp dị vật lớn đường hậu môn, trước đó tại BVĐK tỉnh Hải Dương các bác sĩ cũng đã phẫu thuật lấy ra một đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm trong hậu môn của một nam thanh niên. Đáng nói là dị vật này gây tổn thương và gây viên niêm mạc ruột nên các bác sĩ phải thực hiện nối lại ruột cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi xảy ra các sự cố tương tự như trường hợp trên, bệnh nhân không nên tự xử lí, tránh gây ra các tổn thương lớn hơn mà nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn hỗ trợ kịp thời. Các bác sĩ cũng cho biết  thêm những trường hợp dị vật đại trực tràng lớn như trên rất hiếm gặp, không thể tự đại tiện ra được và gây hậu quả rất nghiêm trọng như tắc ruột, vỡ ruột nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử trí sớm.

Thiên Đức

Loading...
Bình luận
  • Công Ty TNHH Tâm An Thành (thuocpiragink@gmail.com)

    Nhìn kinh quá, mình cũng hay uống rượu, giờ này chắc phải giảm tối thiểu việc lạm dụng rượu bia trong việc tiếp khách thôi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT