28 người thương vong trong ngày đầu tiên năm mới; bác sĩ căng mình trực Tết

Suckhoedoisong.vn - Toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 15 người, bị thương 13 người trong ngày đầu tiên của năm mới. Trong khi đó, tại các bệnh viện, các bác sĩ trực Tết rất vất vả, gác lại niềm vui gia đình để cứu chữa cho bệnh nhân.

Theo thông tin của Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an, tình hình tai nạn giao thông trong ngày 5/2/2019 (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), toàn quốc xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 15 người, bị thương 13 người.

Về kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm: Lực lượng CSGT đường bộ của Cục và địa phương đã kiểm tra, xử lý 2.305 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước: 1 tỷ 130 triệu đồng; tạm giữ 26 xe ô tô, 432 xe mô tô; tước 435 giấy phép lái xe.

Lực lượng CSGT đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra xử lý 287 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước 202 triệu đồng.

Ngày mùng 1 Tết, cả nước xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 15 người, bị thương 13 người. Ảnh minh họa.

 

Nhiều ca bệnh nặng, đòi hỏi xử trí nhanh

Tại Bệnh viện E Trung ương, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện cho biết, tại khoa Cấp cứu, nơi sáng đèn 24/24h, trong đêm trực Giao thừa có khoảng 20 ca bệnh, chủ yếu là các bệnh tăng huyết áp, tai nạn sinh hoạt, đau ruột thừa… vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, thời tiết giao mùa bất thường làm tăng nguy cơ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não. Cùng với đó, ngày Tết, các tai nạn giao thông, sinh hoạt gia tăng mạnh. Cá biệt năm nay, chưa tiếp nhận và xử lý ca ngộ độc rượu nào…

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, nghỉ Tết, số ca bệnh vào viện tuy có giảm nhưng đa phần lại là những ca rất nặng, đòi hỏi xử trí nhanh. Vì vậy, để phục vụ chu đáo người bệnh cũng như xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, Bệnh viện đã bố trí các ca trực 24/24 giờ, mỗi ca có 3 bác sĩ nội khoa, 5 bác sĩ ngoại và các điều dưỡng nhằm cấp cứu bệnh nhân kịp thời nhất.

Lãnh đạo Bệnh viện E thăm hỏi bệnh nhân đêm giao thừa.

 

Trong đêm Giao thừa, Giám đốc Bệnh viện E đã đến tận giường thăm hỏi các bệnh nhân đang cấp cứu, trong đó có một cụ ông (82 tuổi, ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng rách da mặt, chảy máu nhiều, do bị ngã trong nhà vệ sinh.

PGS.TS Hà Kim Trung - Phó Giám đốc bệnh viện đã cùng các bác sĩ trực đêm hội chẩn nhanh cho bệnh nhân này. Lãnh đạo bệnh viện yêu cầu các bác sĩ trực theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh nhân, vì bệnh nhân khi ngã có đập đầu vào thành sứ vệ sinh, rất nguy hiểm… Các bác sĩ trực đã tiến hành khâu và xử lý vết thương phần mền cho bệnh nhân.

Ngoài trường hợp đó, ngay trong đêm 30, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành mổ cấp cứu ca viêm ruột thừa cấp, ca mổ đẻ…

Tại khoa Hồi sức tích cực, có hơn 30 bệnh nhân đang điều trị, không thể ra viện, trong đó có 20 bệnh nhân nặng, phải thở máy và sử dụng các biện pháp hồi sức tích cực nên các điều dưỡng, bác sĩ phải căng mình trong ca trực Tết. Điều đáng nói là ngay trong thời khắc Giao thừa, có một số bệnh nhân có diễn biến trở nặng, khiến các bác sĩ phải xử trí kịp thời. Các bác sĩ, điều dưỡng vì hành động cứu chữa người bệnh mà phải tạm gác lại công việc gia đình.

Tại Bệnh viện Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện cho biết, số bệnh nhân đến khám và mổ trong mấy ngày tết tăng gấp rưỡi so với ngày thường. Riêng trong ngày 29 Tết thực hiện mổ 34 ca.

Ngày 30 Tết, tính đến 18h chiều, tổng số bệnh nhân khám cấp cứu là 74 ca, trong đó tai nạn giao thông là 30 trường hợp. Tổng số bệnh nhân phẫu thuật là 18 ca, chủ yếu chấn thương sọ não.Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT