DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
26% mẫu không đạt chất lượng
19:42 30/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 26% mẫu bao cao su trên thị trường tự do tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không đạt chất lượng.

Thông tin tại Hội thảo về chất lượng bao cao su (BCS) tại Việt Nam do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và  Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) vừa tổ chức tại Hải Phòng cho biết, 26% mẫu BCS trên thị trường tự do tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không đạt chất lượng. Các mẫu không đạt là do bị thủng, không đáp ứng tiêu chuẩn về nổ không khí, tỷ lệ chất bôi trơn, kích cỡ...

Hiện nay, nhu cầu sử dụng BCS trong cả nước khoảng 200 triệu chiếc mỗi năm. Trong đó, 15% được cung cấp bởi nguồn viện trợ và từ Chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình; 85% số BCS còn lại được thị trường tự do đáp ứng thông qua nhập khẩu và phân phối tập trung tại các cơ sở bán buôn ở các thành phố lớn, chủ yếu là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, rồi phân phối đến các hiệu thuốc bán lẻ và các cơ sở thương mại để bán cho người tiêu dùng. BCS qua thị trường này không được kiểm soát chất lượng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, việc sử dụng BCS kém chất lượng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như không đạt được mục đích tránh thai mà còn làm lây truyền các bệnh qua đường tình dục, HIV/AIDS. Vì vậy, cần xác định vai trò, trách nhiệm của quản lý nhà nước về vấn đề này; từ đó xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện và xác định trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để quản lý cho được chất lượng BCS nói chung và trên thị trường tự do nói riêng.

Thu Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm