2.500 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung mỗi năm tại Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ, tuy là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao nhưng ung thư cổ tử cung (UTCTC) hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm nhờ các kỹ thuật tiên tiến hiện nay – trong đó có kỹ thuật soi, đốt cổ tử cung.

Ngày 24/10, BV Phụ sản Trung ương đã khai trương Đơn vị đào tạo soi, đốt cổ tử cung và khoá đào tạo lần thứ nhất với sự tham gia của gần 100 bác sĩ đến từ các bệnh viện của miền Bắc về kỹ thuật soi, đốt cổ tử cung.

Khoá đào tạo này nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến thức về kỹ thuật soi đốt cổ tử cung của bác sĩ Việt Nam. Ngoài ra, một khoá đào tạo khác về soi, đốt cổ tử cung cũng sẽ được triển khai thực hiện tại BV Từ Dũ tại phía Nam.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ khai trương.


GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, UTCTC hiện là gánh nặng bệnh tật ở các nước đang phát triển do thiếu các chương trình sàng lọc hiệu quả. Ở nước ta, mỗi năm có thêm hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc UTCTC và khoảng 2.500 ca tử vong vì căn bệnh này.

Tuy là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nhưng UTCTC hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Các phương pháp sàng lọc UTCTC bao gồm: phết cổ tử cung bằng axit acetic hay Lugol, hoặc soi cổ tử cung hoặc sinh thiết cổ tử cung.

 

Đối với những đối tượng phụ nữ dương tính với HPV, có tổn thương tân sản nội biểu mô cổ tử cung thì cần phải xử lý phù hợp bằng nhiều phương pháp như tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoặc phá hủy (áp lạnh, đốt điện, hóa hơi bằng laser).

BV Phụ sản Trung ương là bệnh viện đầu ngành cả nước trong lĩnh vực sản phụ khoa và sơ sinh. Bệnh viện cũng là một trung những trung tâm khám, phát hiện và điều trị cho các phụ nữ UTCTC lớn trong toàn quốc. Từ nhiều năm nay, BV đã mời được các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điều trị UTCTC về giảng dạy, tổ chức các hội thảo chuyên đề cho cán bộ bác sĩ bệnh viện và các bệnh viện tuyến dưới.

Khoá đào tạo về kỹ thuật soi, đốt cổ tử cung với sự tham gia của các chuyên gia uy tín nhận được sự quan tâm của đông đảo y bác sĩ.


Soi cổ tử cung, đốt điện cổ tử cung được đánh giá là phương pháp phát hiện và điều trị những tổn thương sớm, ngày càng có nhiều tiến bộ khoa học với những máy móc hiện đại cho phép phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và điều trị đốt cổ tử cung mang lại hiệu quả cho người bệnh.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT