DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
23 triệu trẻ em được tiêm vaccine sởi- rubella miễn phí
14:40 10/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là mục tiêu được Bộ Y tế đặt ra trong chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi - rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên cả nước bắt đầu từ ngày 15/9-2014 -tháng 2-2015.

 

Đây là mục tiêu được Bộ Y tế đặt ra trong chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi -rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên cả nước bắt đầu từ ngày 15 tháng 9-2014 đến tháng 2-2015.

Gần 35 triệu USD cho chiến dịch tiêm chủng sởi- rubella quy mô lớn

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởirubella lần này được triển khau tại tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước làm 3 đợt. Theo đó, chiến dịch tiêm sẽ được triển khai trước tại 4 huyện của 4 khu vực trên cả nước gồm: huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), huyện Phú Vang (TP.Huế) và huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) trong thời gian từ 15/9 đến 2/10/2014. Đợt 2 sẽ diễn ra trong tháng 11 và 12-2014 cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi và đợt 3 diễn ra vào tháng 1 và 2-2015 cho trẻ từ 11 đến14 tuổi. Chiến dịch được triển khai tới tất cả các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường và trường học trong cả nước. Dự kiến khoảng 23 triệu trẻ em trong độ tuổi này sẽ được tiêm chủng miễn phí vaccin sởi-rubella

Trẻ bị sởi được điều trị tại BV NHi TW            Ảnh mang tính chất minh họa

Trẻ bị sởi được điều trị tại BV NHi TW Ảnh mang tính chất minh họa

Nguồn vaccine sử dụng cho chiến dịch tiêm chủng lần này do Tổ chức Liên minh toàn cầu về vaccin và tiêm chủng (GAVI), UNICEF viện trợ, với kinh phí khoảng gần 35 triệu USD. Vaccine do Ấn Độ sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới kiểm định và thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Hiện nay Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm định chất lượng 5 triệu liều.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển- Chủ nhiệm Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, vaccine phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng này đã lưu hành tại 39 quốc gia, sử dụng trên 600 triệu liều, đến nhưng chưa phát hiện các phản ứng phụ nghiêm trọng. Các phản ứng thường gặp nhất là sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm (dưới 15% số trẻ tiêm), còn tỉ lệ có nổi ban sau tiêm là khoảng 2%.

Sàng lọc kỹ để loại trừ các nguy cơ nguy hiểm

Liên quan đến chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella có quy mô lớn này, đích th Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi- rubella tại trạm y tế xã Tân Phong và Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư- tỉnh Thái Bình. Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý hệ thống tiêm chủng mở rộng của tỉnh Thái Bình chú trọng việc khám sàng lọc cho trẻ trước khi quyết định tiêm chủng; không chỉ dựa vào thông tin của người đưa trẻ đi tiêm mà phải khám kỹ cho trẻ; thực hiện tốt quy định: mỗi buổi không tiêm quá 50 trẻ tại một điểm tiêm chủng để nhân viên y tế có thời gian khám sàng lọc. Đặc biệt, Sở Y tế Thái Bình cần tổ chức kiểm tra; xã, phường nào chưa đủ điều kiện thì chưa được tổ chức chiến dịch tiêm.

Tiêm chủng giúp trẻ phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật

Tiêm chủng giúp trẻ phòng ngừa được nhiều loại bệnh tật

Cũng từ thực tế kiểm tra, ông Phu cho biết Bộ đã rút ra 1 số kinh nghiệm về công tác chỉ đạo để thực hiện tốt chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi- rubella trong cả nước. Theo đó, để chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế thực hiện việc tiêm chủng tại các tỉnh thành và tới đây sẽ tập huấn cho hệ thống giáo dục và thành lập các đoàn giám sát tiêm chủng. Theo quy định tại mỗi điểm tiêm chủng phải có ít nhất 2 cán bộ y tế được tập huấn thành thạo về an toàn tiêm chủng, có hộp chống sốc tại chỗ và đội chống sốc lưu động. "Bộ Y tế cũng yêu cầu các bộ y tế thực hiện tiêm chủng không chỉ dựa vào tờ khai sức khỏe của gia đình đưa trẻ đi tiêm mà phải khám sàng lọc thật kỹ cho trẻ để loại trừ các nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt không tiêm vaccine cho những trẻ bị ốm, hay mắc bệnh tim bẩm sinh, dị ứng:- ông Phu nhấn mạnh.

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng này, ông Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết chiến dịch tiêm chủng miễn phí vaccin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay mà Việt Nam triển khai. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trần Hiển cũng chia sẻ, khó khăn nhất của chiến dịch lần này là việc rà soát đối tượng được tiêm chủng, tránh bỏ sót vì nếu bỏ sót thì những trẻ đó sẽ dễ nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây trong cộng đồng.

 

Theo các chuyên gia, những ai chưa mắc sởi và chưa tiêm vaccin sởi thì đều dễ mắc bệnh. Nguy hiểm hơn sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em các nước đang phát triển.

Đối với bệnh rubella ở trẻ nhỏ thường nhẹ, ít biến chứng, nhưng hậu quả để lại với phụ nữ mang thai lại vô cùng nghiêm trọng và nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sẩy thai, thai chết lưu và dễ bị hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển.

 

Thái Bình

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm