DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
20h tối nay, Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX đã thu về 9.000 đơn vị máu
Thái Bình- Vương Tuấn - 20:39 28/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết thúc vào lúc hơn 20 giờ tối nay, Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 9 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã thu được hơn 9.000 đơn vị máu, vượt dự kiến hơn 1000 đơn vị máu.

Ngày 28/2, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 9 với thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống".  Đây là lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước, thu hút hàng chục nghìn người tham gia, không chỉ có đông đảo thanh niên mà còn có cả những người đã hơn 60 tuổi cũng tham gia hiến máu. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến dự và động viên những người hiến máu tình nguyện.

Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế động viên người hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 9

Mặc dù 9 giờ Lễ hội Xuân Hồng mới khai mạc nhưng từ gần 7 giờ sáng nay, hơn 2.000 tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện đã có mặt để chuẩn bị đón người dân đến hiến máu nhân đạo.

Cũng là một trong những người hiến máu đầu tiên, Bùi Bích Thiện, sinh viên Đại học Dược  Hà Nội cho biết, sau này em sẽ làm việc trong ngành y tế nên phải gương mẫu hiến máu trước để tuyên truyền việc hiến máu cứu người được hiệu quả hơn. Trong số hơn 20.000 người đăng ký tham gia hiến máu hôm nay, không chỉ có đông đảo thanh niên mà còn có cả những người cao tuổi. Ông Đặng Thành Minh 61 tuổi ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, ông đã đạp xe hơn chục cây số để tham gia hiến máu tình nguyện

Trong bài phát biểu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 9 này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chi biết: Phong trào hiến máu tình nguyện của nước ta sau 22 năm phát động đã thu được những kết quả đáng khích lệ, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Năm 2015, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 1.156.649 đơn vị máu; trong đó 96,9% lượng máu tiếp nhận được là từ người hiến máu tình nguyện, lượng máu tiếp nhận tương đương 1,26% dân số. “Kết quả này thật đáng tự hào, nhất là so với năm 1994 – năm đầu tiên khởi động phong trào hiến máu, khi đó cả nước mới chỉ tiếp nhận được hơn 138.000 đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu tình nguyện chỉ đạt 14,5%”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 9

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong sự phát triển không ngừng và ngày càng lớn mạnh của phong trào hiến máu tình nguyện nước ta, phải kể đến sáng kiến quan trọng của Viện Huyết học – Truyền máu TW và TP. Hà Nội nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm máu ngay sau Tết Nguyên đán hàng năm, đó là “Lễ hội Xuân hồng”. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên cả nước, đây là lễ hội duy nhất mà những người tham dự sẵn sàng đến để san sẻ tình cảm và trách nhiệm với người bệnh thông qua hành động hiến máu cứu người.

“Từ năm 2010, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã chỉ đạo, nhân rộng sự kiện này trên toàn quốc. “Lễ hội Xuân hồng” hay các “ngày hội Xuân hồng” đã trở thành sự kiện hiến máu lớn nhất cả nước, không thể thiếu vào dịp đầu Xuân ở các địa phương, góp phần tạo nên giá trị to lớn trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng về thói quen hiến máu đầu năm. Những năm gần đây, tôi được biết có nhiều người dân đã luôn sẵn sang đến hiến máu tại các bệnh viện ngay từ ngày mùng 1 Tết”- Bộ trưởng thông tin.

GS. TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết: “Tình trạng thiếu máu đã xảy ra ngay ở tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, một mặt do nguồn máu dự trữ đã được sử dụng liên tục trong các ngày nghỉ, trong khi nguồn máu tiếp nhận vào hầu như không có, mặc khác một bộ phận người dân còn rất e ngại việc hiến máu đầu Xuân. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chia sẻ với người bệnh cần truyền máu trong thời điểm khó khăn này”.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm, động viên người hiến máu tình nguyện tại Lễ hội Xuân hồng lần thứ 9

Xuất phát từ thực trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh dịp ngay sau Tết Nguyên đán, ý tưởng tổ chức một lễ hội hiến máu với tên gọi Lễ hội Xuân hồng đã được ra đời. Ngay từ lần đầu tiên tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã đạt được thành công vang dội, tiếp nhận lương máu lớn, ghi kỷ lục tại thời điểm đó với hơn 2.600 đơn vị máu tiếp nhận trong 1 ngày.

Đến nay, Lễ hội đã trải qua 8 kỳ tổ chức (2008-2015), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút trên 130.000 lượt người tham dự, tiếp nhận được hơn 39.021 đơn vị máu. Lễ hội còn là dịp để các trung tâm truyền máu, các bệnh viện trên cả nước tập dượt tiếp nhận lượng máu lớn đề phòng thảm họa, tai nạn cần truyền máu số lượng lớn.

TS. BS Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết, Ban Tổ chức Lễ hội Xuân Hồng lần này dự kiến thu được khoảng 8000 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu điều trị tại hơn 150 bệnh viện khu vực miền Bắc.


Các bạn trẻ đang vui vẻ trươi cười trong quá trình hiến máu

Cũng tại Lễ hội Xuân Hồng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi, động viên và ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của tình nguyện viên và những người tham gia hiến máu.

Thái Bình- Vương Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm