DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
208 phụ nữ Ireland bị chẩn đoán sai khi tầm soát ung thư
Trần Hải - 11:29 11/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn Chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung của Ireland vừa làm rúng động truyền thông, sau khi một phụ nữ tên là Vicki Phelan, 43 tuổi, hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối, đã thắng kiện khi tố cáo một phòng thí nghiệm đã làm sàng lọc ung thư cho bà nhưng cho kết quả sai.

 

Chương trình tầm soát ung thư của Ireland bắt đầu năm 2008, đã phát hiện được hơn 50.000 phụ nữ có dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư ở giai đoạn đầu.

 

 

Bà Phelan (ảnh) đã đi tầm soát ung thư năm 2011, 2014  nhưng cho kết quả  âm tính, mãi đến năm 2017,  bà mới biết mình mắc bệnh, nhưng bệnh đã ở giai đoạn nặng. Đáng nói là trong thời gian ở bệnh viện, bà Phelan biết được, có lỗi xảy ra trong việc đọc kết quả từ năm 2011, khiến bà bỏ lỡ cơ hội được điều trị sớm ở thời điểm đó.

 

 

Khi vụ bê bối tầm soát ung thư của bà Phelan được lan truyền, 208 phụ nữ khác cho biết họ cũng là nạn nhân của chương trình này,  vì đã bị chẩn đoán sai.  Hiện 17 người đã qua đời, Chính phủ Ireland đã mở cuộc điều tra về vụ việc và lập đường dây nóng hỗ trợ thông tin và xét nghiệm khẩn cấp theo yêu cầu của người dân.

Trần Hải

(theo Guardian)

Tin chân bài
10 loại rau củ là khắc tinh của tế bào ung thư cổ tử cung
SKĐS - Mỗi năm, khoảng 12.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 275.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này; 80% trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung ở các nước đang phát triển. Chế độ ăn uống rất ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, vì vậy việc chọn lựa những thực phẩm để nâng cao khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể là điều không thể bỏ qua. 10 loại rau củ được liệt kê dưới đây được xem là “khắc tinh” của căn bệnh này.
Vắc-xin HPV mới có thể ngăn ngừa 90% trường hợp ung thư cổ tử cung
SKĐS - Kết quả của một thử nghiệm lớn trên toàn cầu chỉ ra rằng vắc-xin HPV mới của công ty dược Merck & Co có khả năng giảm tới 90% nguy cơ ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới.
Dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung
SKĐS - Cổ tử cung (CTC) đóng vai trò rất lớn trong quá trình sinh sản và sinh lý bình thường của phụ nữ. Ung thư CTC là loại ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở nữ giới.
Cha đẻ HPV: Không có chuyện vaccine phòng ung thư tử cung gây tử vong
SKĐS - Phóng viên SK&ĐS đã có buổi trò chuyện với GS. Ian Frazer, người phát minh ra vaccine ngừa ung thư tử cung (HPV) về tính an toàn của vaccine HPV.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm