20.11 và món quà cứu đói thầy cô kẹt trong vùng sạt lở

Không hoa và cũng chẳng có lời chúc mừng trong ngày lễ 20.11, do núi lở trong trận mưa lũ vừa qua, đã làm cho hàng loạt điểm trường ở các huyện miền núi Sơn Tây bị chia cắt và cô lập.

Không hoa và cũng chẳng có lời chúc mừng trong ngày lễ 20.11, do núi lở trong trận mưa lũ vừa qua, đã làm cho hàng loạt điểm trường ở các huyện miền núi Sơn Tây bị chia cắt và cô lập.

Thầy cô giáo hiện vẫn còn bị kẹt lại tại các bản làng và nhiều nơi lương thực dự trữ đã hết.

Có mặt tại huyện miền núi Sơn Tây vào chiều ngày 19.11, mưa tuy không còn dầm dề và kéo dài liên tục như mấy ngày trước đó nhưng cứ một vài tiếng đồng hồ thì trời lại đổ mưa. Tiếp chuyện với chúng tôi tại trụ ông Hà Phải, Phó phòng GD huyện cứ nhấp nhỏm không yên và gọi điện thoại liên tục.

20.11 và món quà cứu đói thầy cô kẹt trong vùng sạt lở 1
  Thầy cô giáo ở huyện Nghĩa Hành vẫn vất vả dọn dẹp trường lớp

Như sợ khách hiểu nhầm về sự "bận bịu" của mình, ông Phải phân trần: Nhận được điện thoại nhờ hỗ trợ lương thực của các thầy cô ở trường Tiểu học và THCS Sơn Liên, xã Sơn Liên từ ngày hôm qua, nhưng trời mưa to quá nên sáng nay mới nhờ người dân cắt đường cõng 20 kg gạo, 2 thùng mì tôm vào. Không biết bây giờ đã đưa được đến chưa. Được biết trường Tiểu học và THCS Sơn Liên nằm cách trung tâm huyện Sơn Tây khoảng 17km, với gần cả chục điểm trường lẻ, nằm cách điểm trường chính nhiều cây số.

Kể từ khi tuyến đường này được cấp phối nhựa cách đây mấy năm, thì việc đi lại khá dễ dàng. Cho nên lượng lương thực mà số thầy cô ở lại, dự trữ không nhiều. Thế nhưng trong đợt mưa lớn vào ngày 15-16.11 vừa qua, núi bất ngờ sạt lở gây ách tắc tại 20 điểm, cô lập gần như hoàn toàn trường với trung tâm huyện. Theo đó gần 10 thầy cô giáo nơi đây đã bị kẹt lại. Qua điện thoại, thầy Nguyễn Ngọc Duy, cho biết: Cũng may là hôm mưa lớn, số thầy cô ở các điểm trường lẻ đã về được điểm chính nên đỡ lo. Còn cô Nguyễn Thị Vi Na, giáo viên Tiểu học, tâm sự: Mong sao trời tạnh ráo để cố gằng về trung tâm huyện gặp gỡ đồng nghiệp, thăm nhà là vui lắm rồi. Không riêng gì ở Sơn Liên, hiện hàng chục thầy cô giáo khác ở các bậc: Mầm non, Tiểu học và THCS tại các điểm trường vùng xa thuộc các xã Sơn Long, Sơn Lập...cũng đang bị kẹt vì núi lở, nước sông suối dâng cao chia cắt nhiều ngày nay. Còn tại nhiều huyện đồng bằng, tuy không còn bị chia cắt và cô lập như miền núi Sơn Tây, nhưng ngày lễ 20.11 năm nay, cả cô, thầy và trò đều lấm lem bùn đất vì dọn trường.

Theo Dân Việt

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT