DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vẫn còn 20 triệu trẻ em chưa được tiêm vắc xin sởi, bạch hầu, uốn ván
PV - 14:57 16/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa cho biết, trong năm 2018, vẫn còn 20 triệu trẻ em trên thế giới, hoặc trong 10 trẻ thì có hơn 1 trẻ, chưa được tiêm vắc xin phòng sởi, bạch hầu, uốn ván.

Có tới 60% số trẻ em chưa được tiêm vắc xin thuộc 10 quốc gia, trong đó khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có 3 quốc gia: Indonesia (1 triệu); Philippines (750.000) và Việt Nam (390.000).

Trên thế giới, từ năm 2010, tỷ lệ tiêm phòng ba liều vắc-xin bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTP3) và một liều vắc xin sởi đã chững lại ở mức 86%. Tỷ lệ này tuy là cao nhưng vẫn chưa đủ. Cần phải đạt được độ bao phủ tiêm chủng 95% trên thế giới, ở tất cả các quốc gia, các cộng đồng, mới có thể chống lại được sự bùng phát của những bệnh có thể phòng tránh được nhờ vắc- xin.

“Vắc-xin là một trong bốn công cụ quan trọng nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và bảo vệ thế giới an toàn”- Tiến sỹ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết.

Mặc dù hiện nay phần lớn trẻ em đã được tiêm chủng, nhưng vẫn còn nhiều trẻ em khác bị bỏ lại phía sau. Thực tế này không thể chấp nhận được, vì những trẻ em có nguy cơ cao nhất như trẻ em nghèo nhất, thiệt thòi nhất, những trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột hoặc trẻ di cư, chinh là những trẻ em liên tục bị bỏ sót không được tiêm chủng. Phần lớn những trẻ em chưa được tiêm chủng sống ở các quốc gia nghèo nhất, và rải rác ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột. Nếu những trẻ em này bị ốm, các em sẽ có nguy cơ chịu những hậu quả nghiêm trọng nhất về sức khỏe, và ít có khả năng được điều trị và chăm sóc nhất.

Sự bùng phát bệnh sởi cho thấy những thiếu sót lớn trong công tác tiêm chủng trong nhiều năm qua

Vẫn còn có sự chênh lệch lớn trong việc tiếp cận với vắc-xin ở các quốc gia, cho dù là ở quốc gia thu nhập cao hay thu nhập thấp. Điều này đã dẫn đến việc dịch sởi bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới – cả ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Năm 2018, trên thế giới có gần 350.000 ca nhiễm sởi, gần gấp đôi so với năm 2017.

“Sởi là một chỉ số thực cho thấy những khu vực nào chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để chống lại những bệnh có thể phòng tránh được. Vì sởi là một bệnh lây nhiễm cao, dịch sởi bùng phát tấn công những cộng đồng chưa được tiêm chủng đầy đủ do không tiếp cận được, chi phí cao hoặc, ở một số nơi, do thái độ thờ ơ thấy không cần thiết của người dân. Chúng ta cần phải cố gắng hết sức để tiêm chủng được cho mọi trẻ em-  Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết.

Ukraine dẫn đầu danh sách các quốc gia có số ca nhiễm sởi cao nhất năm 2018. Hiện nay, mặc dù Ukraine đã tiêm chủng được cho hơn 90% trẻ sơ sinh, độ bao phủ tiêm chủng đã từng ở mức thấp trong một vài năm, khiến cho một số lượng lớn trẻ em lớn và người lớn có nguy cơ.

Một số quốc gia khác có tỷ lệ ca nhiễm cao và độ bao phủ tiêm chủng cao vẫn có những nhóm người dân chưa được tiêm vắc-xin sởi. Điều này cho thấy độ bao phủ tiêm chủng vẫn thấp và một số cộng đồng người dân không được tiêm chủng có thể khiến dịch bệnh gây tử vong bùng phát.

Lần đầu tiên có số liệu về độ bao phủ tiêm chủng ngừa HPV

Lần đầu tiên, chúng ta có số liệu về độ bao phủ của vắc-xin chống HPV, bảo vệ các em gái khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tính đến năm 2018, ở 90 quốc gia có 1/3 số trẻ em gái trên thế giới sinh sống, đã đưa vắc-xin HPV vào chương trình tiêm chủng quốc gia, trong đó chỉ có 13 quốc gia có thu nhập thấp. Điều này có nghĩa là những trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi ung thư cổ tử cung lại có ít khả năng nhất được tiêm vắc-xin.

Cùng với các đối tác như Gavi, Liên minh Vắc-xin (Vaccine Alliance), WHO và UNICEF đang hỗ trợ các quốc gia nâng cao hệ thống miễn dịch và ứng phó dịch bệnh bùng phát, bao gồm tiêm chủng cho tất cả trẻ em theo lịch tiêm chủng định kỳ, tổ chức thực hiện những chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp, và tập huấn và trang bị kiến thức cho cán bộ y tế coi đây là một phần thiết yếu trong công tác đảm bảo chăm sóc y tế ban đầu có chất lượng…

PV

Tin liên quan
Đưa con đi tiêm phòng: Hãy hiểu rõ sự khác nhau giữa vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1
SKĐS - Nhiều cha mẹ lúng túng không biết vắc xin 5 trong 1, vắc xin 6 trong 1 có gì khác nhau, nên cho con tiêm loại nào? Bài viết sau đây giúp phân biệt 2 loại vắc xin này, từ đó phụ huynh có cơ sở chọn loại phù hợp cho con mình.
4 vắc xin mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai để bảo vệ con
SKĐS - Ở giai đoạn mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu kém hơn bình thường nên rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Điều nguy hiểm là khi mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm thì thai nhi sẽ phải đối diện với nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.
100% bà bầu cần phải tiêm phòng uốn ván
SKĐS - Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt nguy hiểm đối với bà bầu và trẻ sơ sinh (95% trẻ sơ sinh mắc uốn ván bị tử vong). Do đó, tất cả phụ nữ mang thai cần phải được chích ngừa vắc xin để phòng bệnh uốn ván cho cả mẹ và bé đã nằm trong quy định được ban hành bởi Bộ Y tế Việt Nam.
Không tiêm phòng, bệnh sởi gia tăng không chỉ ở Hà Nội
SKĐS - Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, báo cáo tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 25/3 - 31/3 cho thấy: tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 79 trường hợp mắc sởi, tích lũy từ đầu năm 2019 ghi nhận 633 trường hợp, chưa có trường hợp tử vong; Ho gà ghi nhận 3 trường hợp (tổng cộng từ đầu năm 2019 là 49 trường hợp), chưa có trường hợp tử vong; Tay chân miệng có 18 trường hợp (tổng cộng có 176 trường hợp); Sốt xuất huyết Dengue ghi nhận 6 trường hợp (tổng cộng có 154 trường hợp).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm