20 giây có một người bị cắt cụt chi, 6 giây lại có một người tử vong liên quan đến đái tháo đường.

Suckhoedoisong.vn - Đây là chia sẻ của PGS.TS Tạ Văn Bình - Nguyên giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa (Đại học Y Hà Nội), Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh đái tháo đường Việt Nam.

Ước tính số người tử vong do đái tháo đường và biến chứng đái tháo đường năm nay sẽ là 4 triệu – cứ 6 giây có 1 người tử vong; 20 giây có một người bị cắt cụt chi. Năm 2016, chi phí về y tế dành cho bệnh đái tháo đường đã tăng lên 727 tỉ USD, tăng 8% so với thống kê trước đó vào năm 2015- nhưng vẫn có hơn 5 triệu người tử vong có liên quan đến đái tháo đường và 2/3 số này là ở lứa tuổi 40-69- lứa tuổi chủ yếu tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho nhân loại.  Vì vậy, đây là một chương trình ý nghĩa, thiết thực với người bệnh đái tháo đường đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, đơn vị giới thiệu sản phẩm dịch vụ phục vụ người bệnh đái tháo đường đến gần hơn với người bệnh”.” PGS.TS Tạ Văn Bình thông tin.

Theo đó, ngày 23/10, tại Hà Nội, Ban tổ chức chương trình hội trại dinh dưỡng đái tháo đường, Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam, Tạp chí Đái tháo đường đã tổ chức họp báo thông tin về sự kiện với tên gọi “Chung tay kiểm soát và đẩy lùi "bệnh đái tháo đường ” lần III - năm 2018 (Diabetes Camp - 2018).

Hội trại Đái tháo đường 2018,  nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới ( 14/11) cùng với mong muốn nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bệnh ĐTĐ, hướng đến kiểm soát, sống khỏe, đẩy lùi bệnh đái tháo đường khỏi cộng đồng, xây dựng cho người mắc ĐTĐ có một sân chơi bổ ích và ý nghĩa, đồng thời tất cả người bệnh đái tháo đường có một ngày hội được hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe đái tháo đường.


Hướng dẫn cho người bệnh và người nhà của người bệnh đái tháo đường tự chăm sóc tại nhà.

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Ban tổ chức PGS.TS Tạ Văn Bình - cho biết: Mục tiêu hội trại nhằm đem đến một ngày hội hướng dẫn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cung cấp kiến thức bổ ích cho cộng đồng và người bệnh đái tháo đường. Đặc biệt cung cấp kiến thức phòng ngừa bệnh đái tháo đường ở trẻ em và kiểm soát biến chứng bệnh nhi đái tháo đường.

Theo nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia y tế về bệnh đái tháo đường vào những năm 2006- khi thế giới có 246 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, người ta dự đoán vào năm 2030 sẽ có 380—389 triệu người mắc bệnh thì năm 2012 đã là 371 triệu, năm 2013 đã là 382 triệu, năm 2015 là 415 triêu, năm 2016 là 425 triệu. Ước tính sẽ tăng lên 693 triệu người vào năm 2045.

PGS.TS Tạ Văn Bình phát biểu tại buổi họp báo thông tin về sự kiện Hội trại dinh dưỡng đái tháo đường lần III - năm 2018 (Diabetes Camp - 2018).

Ths.BS.Đỗ Đình Tùng- Ban tổ chức cho biết thêm, hội trại dinh dưỡng đái tháo đường lần III này sẽ dự kiến sẽ chăm sóc sức khỏe bệnh đái tháo đường cho 1500 người bệnh mắc đái tháo đường, hướng dẫn cho người bệnh và người nhà của người bệnh tự chăm sóc tại nhà. Cập nhật kiến thức về nội tiết, đái tháo đường của các chuyên gia đầu ngành đến với người bệnh. Tư vấn về dinh dưỡng chung và dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường để sống khỏe cùng bệnh đái tháo đường. Ngoài ra hội trại còn có 100 gian hàng để các doanh nghiệp tham gia giới thiệu sản phẩm, dịch vụ phục vụ hội trại.

Được biết; Hội trại diễn ra từ 7h đến 17h ngày 28/10/2018, tại Trung tâm y tế quận Hà Đông (Hà Nội).


Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mắc đái tháo đường. Hiện có hơn 199 triệu phụ nữ mắc đái tháo đường. Dự kiến sẽ tăng lên 313 triệu vào năm 2040. Cứ 5 phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thì có 2 người ở độ tuổi sinh đẻ, chiếm hơn 60 triệu phụ nữ trên toàn thế giới. Ở phụ nữ bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 9, với 2,1 triệu ca tử vong mỗi năm. Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gần gấp 10 lần so với phụ nữ không mắc bệnh. Phụ nữ mắc đái tháo đường týp 1 có nguy cơ sảy thai sớm hoặc có con bị dị tật.

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com