2 tháng chạy đua tử thần cứu bé sơ sinh non tháng mắc nhiều trọng bệnh

Suckhoedoisong.vn - Sau 2 tháng chạy đua với tử thần, các bác sĩ BV Nhi TƯ đã thành công giành giật mạng sống cho bé sơ sinh non tháng bị mắc nhiều bệnh lý phức tạp.

Sau 2 tháng chạy đua với tử thần, các bác sĩ BV Nhi TƯ đã thành công giành giật mạng sống cho bé sơ sinh non tháng bị mắc nhiều bệnh lý phức tạp.

Bệnh nhi là bé L.T.T., chào đời khi mới được 35 tuần tuổi, và chỉ 3 ngày sau sinh, bé đã được các bác sĩ BVĐK Vĩnh Phúc cấp tốc chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, BV Nhi TƯ để cấp cứu trong tình trạng bụng trướng căng và sốc nặng, thể trạng yếu. Tại BV Nhi TƯ, sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có thành ruột dày và xuất hiện khí thành ruột, sau khi hội chẩn, xác định cháu bị viêm ruột hoại tử, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ có con vừa thoát cửa tử

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ có con vừa thoát "cửa tử"

Trong quá trình mở ổ bụng kiểm tra, các bác sĩ ngoại khoa phát hiện bé T ngoài mắc viêm ruột hoại tử rất nặng còn bị hoại tử mặt sau của dạ dày và ruột non. Sau phẫu thuật, các bác sĩ, điều dưỡng luôn phải túc trực trong buồng bệnh 24/24 để đề phòng khả năng bệnh nhi bị nhiễm trùng vết mổ vì trẻ đẻ non sức đề kháng vốn rất kém.

BS. Nguyễn Mai Thủy, khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé cho biết, bệnh nhi cùng lúc mắc viêm ruột hoại tử nghiêm trọng lại hoại tử dạ dày, tiên lượng tử vong đã rất lớn, chưa kể đến những diễn biến phức tạp trong quá trình hậu phẫu. Cháu T có sống được hay không, phụ thuộc phần lớn ở công tác chăm sóc hồi sức sau mổ.

Đây là một trong số hiếm hoi các bệnh nhi mà khoa tiếp nhận gặp cùng lúc nhiều tình trạng bệnh phức tạp. Các bác sĩ vừa điều trị dứt điểm nhiễm trùng vết mổ lại thấy bệnh nhi xuất hiện huyết khối tĩnh mạch và sau đó là tràn dịch màng phổi dưỡng chấp. 2 tháng trời chạy đua cùng “tử thần” để giành giật sự sống cho bé bằng nhiều biện pháp can thiệp: điều trị huyết khối, nuôi dưỡng tĩnh mạch, chọc hút dịch màng phổi kết hợp với sử dụng kháng sinh mạnh và các loại thuốc chuyên biệt để tăng sức đề kháng cho bệnh nhi.

Đến nay, sau giai đoạn điều trị tích cực, cháu L.T.T đã có nhiều chuyển biến khả quan, đã được rời phòng bệnh cách ly, thể trạng bé ngày một ổn định, huyết khối tĩnh mạch thu nhỏ lại, bé có thể tự thở, bú mẹ tốt.

Mai Anh

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA