DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
2 tháng chạy đua tử thần cứu bé sơ sinh non tháng mắc nhiều trọng bệnh
17:54 26/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 tháng chạy đua với tử thần, các bác sĩ BV Nhi TƯ đã thành công giành giật mạng sống cho bé sơ sinh non tháng bị mắc nhiều bệnh lý phức tạp.

Sau 2 tháng chạy đua với tử thần, các bác sĩ BV Nhi TƯ đã thành công giành giật mạng sống cho bé sơ sinh non tháng bị mắc nhiều bệnh lý phức tạp.

Bệnh nhi là bé L.T.T., chào đời khi mới được 35 tuần tuổi, và chỉ 3 ngày sau sinh, bé đã được các bác sĩ BVĐK Vĩnh Phúc cấp tốc chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, BV Nhi TƯ để cấp cứu trong tình trạng bụng trướng căng và sốc nặng, thể trạng yếu. Tại BV Nhi TƯ, sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có thành ruột dày và xuất hiện khí thành ruột, sau khi hội chẩn, xác định cháu bị viêm ruột hoại tử, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ có con vừa thoát cửa tử

Nụ cười hạnh phúc của người mẹ có con vừa thoát "cửa tử"

Trong quá trình mở ổ bụng kiểm tra, các bác sĩ ngoại khoa phát hiện bé T ngoài mắc viêm ruột hoại tử rất nặng còn bị hoại tử mặt sau của dạ dày và ruột non. Sau phẫu thuật, các bác sĩ, điều dưỡng luôn phải túc trực trong buồng bệnh 24/24 để đề phòng khả năng bệnh nhi bị nhiễm trùng vết mổ vì trẻ đẻ non sức đề kháng vốn rất kém.

BS. Nguyễn Mai Thủy, khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé cho biết, bệnh nhi cùng lúc mắc viêm ruột hoại tử nghiêm trọng lại hoại tử dạ dày, tiên lượng tử vong đã rất lớn, chưa kể đến những diễn biến phức tạp trong quá trình hậu phẫu. Cháu T có sống được hay không, phụ thuộc phần lớn ở công tác chăm sóc hồi sức sau mổ.

Đây là một trong số hiếm hoi các bệnh nhi mà khoa tiếp nhận gặp cùng lúc nhiều tình trạng bệnh phức tạp. Các bác sĩ vừa điều trị dứt điểm nhiễm trùng vết mổ lại thấy bệnh nhi xuất hiện huyết khối tĩnh mạch và sau đó là tràn dịch màng phổi dưỡng chấp. 2 tháng trời chạy đua cùng “tử thần” để giành giật sự sống cho bé bằng nhiều biện pháp can thiệp: điều trị huyết khối, nuôi dưỡng tĩnh mạch, chọc hút dịch màng phổi kết hợp với sử dụng kháng sinh mạnh và các loại thuốc chuyên biệt để tăng sức đề kháng cho bệnh nhi.

Đến nay, sau giai đoạn điều trị tích cực, cháu L.T.T đã có nhiều chuyển biến khả quan, đã được rời phòng bệnh cách ly, thể trạng bé ngày một ổn định, huyết khối tĩnh mạch thu nhỏ lại, bé có thể tự thở, bú mẹ tốt.

Mai Anh

 

Tin liên quan
Mổ thành công u quái khổng lồ cho trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại – bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u quái khổng lồ nặng 2,6kg ở vùng cùng cụt cho trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi. Đây là ca có khối u vùng cùng cụt kích thước lớn nhất (so với trọng lượng 2.0kg của trẻ) từ trước tới nay được thực hiện tại viện.
Điều trị thành công ca thủy đậu sơ sinh biến chứng xuất huyết phổi
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Hồi sức sơ sinh và Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 TP.HCM vừa điều trị thành công ca thủy đậu sơ sinh ở trẻ 17 ngày tuổi bị biến chứng xuất huyết phổi.
Cứu sống trẻ sơ sinh một ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh nặng
SKĐS - Bé Đ. được chuyển lên BV Tim Hà Nội. Tại Khoa Nhi, BV Tim Hà Nội qua siêu âm tim, các bác sỹ chẩn đoán bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng, teo van động mạch (hẹp khít van động mạch phổi), thất phải thiểu sản.
Bệnh lý nhi khoa và sơ sinh
SKĐS - Trong hai ngày 10 và 11/4, tại BV Bạch Mai diễn ra Hội nghị Nhi khoa Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4 “Bệnh lý về nhi khoa và sơ sinh” với sự tham gia của các chuyên gia y khoa trong và ngoài nước, đặc biệt là BV Saint Anthony Denver Colorado và BV Mayo Clinic.
Cứu sống ca thứ hai trẻ sơ sinh bị dây rốn thắt nút
SKĐS - BVĐK KV Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thông tin cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ và cháu bé nặng 3,3kg bị dây rốn thắt nút.
Bé sơ sinh thoát cửa tử trong gang tấc
SKĐS - Sau gần 1 tuần được đón sinh linh bé nhỏ chào đời, cả gia đình chị Hoàng Thị Thanh Tuyền cũng như các bác sĩ (BS) của Khoa Sản, BVĐK khu vực Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa hết cảm giác bàng hoàng
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm