DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
2 năm MH370 mất tích: Vẫn còn nhiều ẩn số chưa lời giải
N. Minh - 22:18 08/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Malaysia kỷ niệm tròn 2 năm chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn. Tuy nhiên cho đến nay, câu hỏi chiếc máy bay mất tích đang ở đâu vẫn là một ẩn số chưa có lời giải.

Chiều qua (8/3), trên trang web: www.mh370.gov.my, chính phủ Malasia đã công bốbáo cáo sơ bộ lần 2 về cuộc điều tra vụ máy bay MH370 bị mất tích bí ẩn cách đây 2 năm. Báo cáo sơ bộ gồm 7 điểm về vụ việc khẳng định chính phủ Malaysia và các chính phủ liên quan sẽ nỗ lực đến cùng để tìm kiếm chiếc máy bay xấu số. Báo cáo cũng cho biết mặc dù chưa tìm ra vị trí chiếc máy bay bị mất tích ở đâu, nhưng việc phát hiện 2 mảnh vỡ máy bay ở đảo Reunion của Pháp tại Ấn Độ Dương và mới đây nhất là một mảnh vỡ nữa nghi là của chiếc máy bay mất tích ở Mozambique, cách đảo Reunion khoảng 2.100km về phía Tây, sẽ là manh mối quan trọng để các quốc gia có thêm nỗ lực tìm kiếm.

Cùng với việc công bố trên trang web, báo cáo sơ bộ lần thứ 2 này cũng đã được Trưởng Nhóm điều tra an toàn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế Malaysia, ông Kok Soo Chon công bố trên kênh truyền hình RTM 1 vào chiều hôm qua tại thủ đôKuala Lampur.

Than-nhan-mot-hanh-khach-MH370-mat-tich-khoc

Tròn 2 năm chiếc máy bay MH370 mất tích, nhiều thân nhân các nạn nhân vẫn chưa biết số phận người thân mình ra sao

Tròn 2 năm trước đây, ngày 8/3/2014, chiếc máy bay MH370 đang trong hành trình từ Malaysia đến Trung quốc đã đột ngột mất tín hiệu radar. Ngay sau đó, một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn đã được triển khai nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt kết quả. Đến nay vẫn chưa xác định rõ được số phận chiếc máy bay cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn gặp nạn ở điểm nào. Các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Hai năm qua, các hoạt động tìm kiếm đã được triển khai trên diện tích gần 90.000 km 2. Chính quyền cácquốc gia đã phát hiện 500 vật thể, song vẫn chưa xác định được chiếc máy bay MH370 đang ở đâu. Lãnh đạo 3 nước Australia, Malaysia và Trung Quốc cam kết họ sẽ tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích ít nhất là trong bán kính 120.000 km2 khu vực quanh Ấn độ Dương, nơi mảnh vỡ đầu tiên của chiếc máy bay được tìm thấy. Với ngân sách 130 triệu USD, chiến dịch tìm kiếm trên được cho là tốn kém nhất trong lịch sử.

“Chúng tôi cam kết làm tất cả mọi thứ trong khả năng của chúng tôi để giải quyết một bí ẩn đau đớn cho những người thân yêu của các nạn nhân" Bộ trưởng Giao thông Australia Darren Chester nói. Ông Darren Chestercũng bày tỏ hy vọng, nói rằng việc tìm kiếm máy bay sẽ "đưa ra câu trả lời cho thế giới, đặc biệt là các gia đình của các nạn nhân xấu số về những gì đã xảy ra".

2 năm sau khi thảm họa xảy ra, thân nhân của 12 hành khách Trung Quốc bị mất tích chuyến bay MH370 Malaysia Airlines đã nộp đơn kiện ở một tòa án tại Bắc Kinh. Họ nói rằng họ mong muốn các tòa án giúp đỡ để biết được điều gì đã xảy ra.

Zhang Qihui, đại diện nhóm luật sư của 12 gia đình cho biết họ sẽ giúp các thân chủ xác định nguyên nhân của vụ tai nạn và trách nhiệm của những người có liên quan.

Trong một động thái mới nhất, Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, ông Azharuddin Abdul Rahman cho biết một cuộc họp cấp bộ trưởng giữa ba nước Australia, Malaysia và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào giữa năm nay và sẽ đưa ra những phương hướng hành động tiếp theo.

Điều gì đã xảy ra với MH370? 2 năm sau khi biến mất, câu hỏi trên vẫn chưa có lời đáp. “Việc tìm thấy một mảnh vỡ của cánh máy bay tại đảo Reunion và hai mảnh khác nghi là của chiếc MH370 nói trên chưa thể giúp xác định được điều gì đã xảy ra”, ông Rahman nhận định.

N. Minh

(Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm