DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
17 cán bộ tỉnh Sơn La, vì sao bị khởi tố?
H. Phong - 07:08 22/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến công tác thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La phát hiện một số dấu hiệu vi phạm,

theo đó, 17 cán bộ ở tỉnh Sơn La đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khởi tố 17 cán bộ liên quan

Thông tin ban đầu về vụ án, Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Sơn La cho biết, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh, đến nay kết quả xác định một số đối tượng có sai phạm với các hành vi: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi sai phạm của từng đối tượng ở các khâu đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định gây thiệt hại cho Nhà nước (thời điểm thực hiện sai phạm tập trung trong thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015). Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã họp, rà soát, đánh giá chi tiết tài liệu, chứng cứ thu thập được, hành vi cụ thể từng đối tượng và mối quan hệ giữa hành vi thực hiện cũng như hậu quả thiệt hại xảy ra, thống nhất đánh giá hành vi của 17 đối tượng đã cấu thành tội phạm, đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 17 đối tượng (có 15 đảng viên) và ra lệnh bắt tạm giam 15 bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú 2 bị can.Cơ quan An ninh điều tra đọc lệnh bắt ông Phan Tiến Diện, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Cơ quan An ninh điều tra đọc lệnh bắt ông Phan Tiến Diện, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Cụ thể, ngày 20/11, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của bị can Đèo Văn Ban - 61 tuổi, nguyên cán bộ UBND huyện Mường La, Bí thư Chi bộ bản Co Chai, xã Mường Chùm - để điều tra về tội cố ý làm trái. Trước đó, Cơ quan ANĐT  đã bắt giữ các đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Trương Tuấn Dũng, SN 1960, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mường La, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Mường La); Phan Tiến Diện, SN 1975, Phó Giám đốc Sở TN&MT (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mường La, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Mường La); cùng một số cán bộ, chuyên viên cấp phòng của Sở TN&MT và huyện Mường La.

Cùng với đó, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Triệu Ngọc Hoan, SN 1958, Giám đốc Sở TN&MT; cùng 3 đối tượng khác của Sở TN&MT và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tạ Bú, huyện Mường La. Các quyết định tố tụng của Cơ quan ANĐT đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn đúng quy định của pháp luật.Cơ quan An ninh điều tra khám xét nhà Đèo Văn Ban.

Cơ quan An ninh điều tra khám xét nhà Đèo Văn Ban.

Xác định rõ hành vi sai phạm

Sau khoảng một năm thành lập Ban chuyên án, thu thập tài liệu chứng cứ trong vụ án được đánh giá là rất phức tạp này, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La đã xác định được rõ sai phạm của ông Dũng, ông Diện và ông Hoan cùng 14 cán bộ có liên quan. Cụ thể, Cơ quan ANĐT xác định ông Diện thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc đơn vị đại diện chủ đầu tư, đơn vị đo đạc, đơn vị thẩm định dẫn đến thực hiện không đúng các thông tư hướng dẫn của Bộ TN&MT khi di dân tái định cư dự án Thủy điện Sơn La. Ông Dũng được xác định đã chỉ đạo không đúng quy định về việc ký kết các hợp đồng đơn vị đo đạc, lập bản đồ địa chính, chỉ định thầu, cho phép đo đạc, lập bản đồ trước khi ký kết hợp đồng khi thực hiện di dân tái định cư Thủy điện Sơn La. Riêng ông Hoan, với vai trò là Giám đốc Sở TN&MT đã ký xác nhận 16 bản đồ của đơn vị đo đạc - Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện tại Vành đai 1 trong dự án Thủy điện Sơn La nhưng không thẩm định kiểm tra nội dung, độ chính xác.

Được biết, để xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, tỉnh Sơn La phải di chuyển 12.584 hộ, 60.000 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập (chiếm 61,86% tổng số hộ, 65% tổng số nhân khẩu phải di chuyển của 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu), được bố trí tái định cư tại 70 khu với 276 điểm tái định cư trong tỉnh.

Từ năm 2015 đến nay, lợi dụng việc thực hiện chính sách pháp luật về đất đai qua các thời kỳ, một số hộ dân đã có đơn thư khiếu kiện đòi chế độ bồi thường, hỗ trợ không có căn cứ. Trong đó nổi lên là đối tượng Đèo Văn Ban đã liên tục gửi đơn vượt cấp, đưa ra những thông tin sai về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Sơn La. Kết quả điều tra ban đầu xác định: Đèo Văn Ban đã kê khai khống diện tích, loại đất của hộ gia đình mình để được đền bù sai, chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Ngay cả phần đất đã bị ngập nước cũng được Đèo Văn Ban và các đối tượng kê vào hồ sơ với diện tích tăng lên gấp nhiều lần và tất cả các khâu từ đo đạc, lập bản đồ, thẩm định thu hồi, bồi thường và hỗ trợ đều được hợp thức hóa. Đây là một trong những cách mà các đối tượng sử dụng để rút ruột tiền ngân sách của Nhà nước.

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm