DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
159 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não trong 4 ngày
D.Hải - 12:04 01/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), từ 25/2 đến 28/2, Trung tâm nhận được 159 trường hợp đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não.

Cũng trong khoảng thời gian trên tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, số người đến đăng ký hiến mô, tạng cũng tăng cao hơn bình thường trong mấy ngày qua. Thống kê có khoảng 70 trường hợp đăng ký.

Tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người chiều 28/2 có 3 trường hợp đến đăng ký hiến tạng. Đó là chị Ngô Thị Thìn, chị Vũ Thị Thùy Dương và anh Nguyễn Mạnh Đạt. Cả 3 người đều đồng ý công khai thông tin, hình ảnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng với mong muốn sẽ có nhiều người hơn nữa tham gia vào việc làm có ý nghĩa nhân văn này.

Anh Mạnh Đạt làm việc tại một công ty, anh cho biết đã có suy nghĩ về việc đăng ký hiến tạng từ rất lâu nhưng chưa thực sự quyết tâm. Sau sự việc bé Hải An 7 tuổi bị ung thư qua đời đã hiến giác mạc tặng người khác, anh đã quyết định tới ngay Trung tâm để làm thủ tục.

Người dân đến Trung tâm để đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não.

 

Chị Vũ Thùy Dương là một giáo viên dạy thiền và yoga. Chị đến với Trung tâm không phải do sự kiện bé Hải An mà do chị nghĩ tới điều này từ nhiều năm trước. Chị chia sẻ, dịp tết vừa qua, khi về quê, trong khi trò chuyện với người mẹ của mình, chị nghe bà nói: "Sau này mẹ chết mẹ muốn hiến hết thân thể cho y học". Từ tâm sự đó của người mẹ, chị càng nghĩ nhiều hơn về câu chuyện hiến tạng, hiến xác. Chị đến Trung tâm và xin thêm đơn mang về cho mẹ và những người thân khác ký.

Trường hợp chị Ngô Thị Thìn cũng khá đặc biệt, chị là một bệnh nhân ung thư. Chị là chủ một tiệm cắt tóc, gội đầu. Chị đến đăng ký hiến mô, tạng... vì muốn mình sống một cuộc đời trọn vẹn.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cũng cho hay, thời gian gần đây rất nhiều người đến Trung tâm để đăng ký hiến tạng. Số lượng cuộc gọi tới Đường dây nóng và thư gửi tới email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng cũng tăng gấp nhiều lần bình thường. Đây thực sự là việc làm rất nhân văn và ý nghĩa, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng.

Để đăng ký hiến ghép mô, tạng, người dân có thể Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0915060550 hoặc 0243.9386692 – Fax: 0243.9386693.

D.Hải

Tin liên quan
Số người đăng ký hiến tạng tăng đột biến sau tin bé gái 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời
SKĐS - Sau tấm gương của bé gái Hải An, 7 tuổi (tại Hà Nội) qua đời vì ung thư đã tặng giác mạc cho người khác, rất nhiều người đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến tạng. Số lượng cuộc gọi tới Đường dây nóng và thư gửi tới email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng cũng tăng gấp nhiều lần bình thường.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
SKĐS - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".
Chia sẻ quyền được sống: phước lành
SKĐS - Trung bình 1 người bình thường sau khi qua đời có thể cứu sống được ít nhất là 7 người và cao nhất là 13 người.
Phản ứng thải trừ trong ghép tạng
SKĐS - Tại sao khi ghép tạng ở người gặp phải phản ứng loại trừ cơ quan ghép và người ta tiến hành xét nghiệm tương hợp như thế nào?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm