DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
150.000 người mù 2 mắt không tìm được ánh sáng
01:07 16/03/2013 GMT+7
Mỗi năm, Việt Nam lại có thêm 15.000 người bị mù do bệnh lý giác mạc. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, ước mơ đôi mắt sáng là khát khao cháy bỏng của hàng trăm nghìn người mù, thế nhưng hiện nay nguồn giác mạc hiến tặng đang thiếu trầm trọng.

Mỗi năm, Việt Nam lại có thêm 15.000 người bị mù do bệnh lý giác mạc. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, ước mơ đôi mắt sáng là khát khao cháy bỏng của hàng trăm nghìn người mù, thế nhưng hiện nay nguồn giác mạc hiến tặng đang thiếu trầm trọng.

150.000 người mù 2 mắt không tìm được ánh sáng 1
 Đo thị lực mắt
Được ghép giác mạc là một may mắn lớn nhất với những người bị hỏng giác mạc. Giác mạc của người đã qua đời sẽ là ánh sáng của người đang sống. Anh Nguyễn Tiến Hoàng, thôn Bảo An, xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang là một trong những trường hợp may mắn đó. Năm 2004, sau một tai nạn lao động, anh bị viêm nhiễm giác mạc. Là lao động chính trong gia đình nên từ khi mắt không nhìn rõ, cuộc sống của anh trở nên khó khăn hơn. May mắn thay, đến năm 2009 anh đã được ghép giác mạc mắt bên trái và hiện nay anh đang được ghép nốt mắt phải tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Anh cho biết: “Trước kia, do tai nạn, tôi bị loét giác mạc nên nhìn rất mờ. Lúc đó cuộc sống khó khăn, vì không nhìn thấy nên nhiều khi phải nhờ sự giúp đỡ của người xung quanh. Từ 2009, khi được ghép giác mạc, mắt tôi đã sáng và cuộc sống đỡ vất vả hơn, mọi thứ đều tự làm được và trở lại cuộc sống bình thường”. Anh Hoàng chia sẻ, sẽ rất hạnh phúc nếu ai mà kém may mắn như anh được người khác hiến tặng giác mạc. Anh Hoàng chỉ là một trong những người may mắn được ghép giác mạc và trở lại với ánh sáng... Tại Việt Nam, hiện có trên 300.000 người mù do bệnh lý về giác mạc, trong đó có khoảng 150.000 người mù cả hai mắt đang cần ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Tuy nhiên, mới chỉ có 30.000 người đăng ký sẽ hiến tặng giác mạc khi qua đời. Việc đăng ký và hiến tặng giác mạc sau khi qua đời là khoảng cách rất xa do những rào cản lớn về mặt tâm linh, tín ngưỡng của người Việt khiến họ dè dặt khi nói đến chuyện hiến tặng giác mạc. Thậm chí, có nhiều trường hợp người hiến tặng giác mạc qua đời, bác sĩ đến lấy giác mạc nhưng gia đình lại không đồng ý.

Tính từ trường hợp hiến tặng giác mạc lần đầu tiên (tháng 4/2007) đến nay, Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương mới thu nhận được 307 giác mạc từ 157 người hiến. Bệnh viện Mắt Trung ương phải tìm đến các nguồn giác mạc viện trợ từ các tổ chức nhân đạo quốc tế. Từ đó, tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc và mang lại ánh sáng cho gần 1.000 người.

Trao đổi với chúng tôi, BS. Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Nhiều người lầm tưởng hiến giác mạc là điều gì khủng khiếp, nhưng thực tế nó chỉ là một lớp màng mỏng trong suốt phía trước lòng đen, không ảnh hưởng gì đến khuôn mặt người hiến cả. Đặc biệt, chúng tôi chỉ thu nhận giác mạc sau khi người hiến đã qua đời nhằm giúp những người không may bị mù lòa có thể tìm lại ánh sáng”. Cũng theo BS. Nguyễn Hữu Hoàng: “Chúng tôi rất muốn nhân rộng phong trào này để làm sao thu nhận được nhiều giác mạc hơn nữa nhưng cái chính là phải có sự giúp đỡ, phối hợp giữa các ban ngành bởi chỉ ngành y thì sẽ rất khó. Chính vì vậy, cần có sự hỗ trợ phối hợp giữa chính quyền, ngành y tế, Hội Chữ thập đỏ và quan trọng là sự nhận thức của người dân”.

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời là việc làm có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, đem lại cuộc sống tươi đẹp cho hàng trăm nghìn người mù. Bất cứ ai cũng có thể hiến tặng giác mạc ngay sau khi qua đời. Vậy nên chúng ta hãy cùng chung tay nhân rộng phong trào, mang lại quà tặng ánh sáng đầy ý nghĩa này đến với những người cần giúp đỡ trong cộng đồng.

Phạm Hà

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm