DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
136 trẻ được nhận sữa hiến tặng từ Ngân hàng sữa mẹ
D.Hải - 15:52 13/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hai tháng đầu, 46 người mẹ đã hiến sữa sau khi đạt sàng lọc khắt khe về vệ sinh và an toàn. 136 trẻ có nguy cơ đã được nhận 60 lít sữa hiến tặng từ ngân hàng sữa mẹ.

Đây là tín hiệu đáng mừng sau 2 tháng triển khai thực hiện mô hình Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam tại BV Sản – Nhi Đà Nẵng.

Theo các chuyên gia y tế, ngân hàng sữa mẹ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sống còn cho nhóm trẻ có nguy cơ cao mà không được tiếp cận sữa mẹ đẻ, song, mô hình này vẫn chưa phổ biến ở Đông Nam Á. Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam cho thấy tính khả thi trong việc thiết lập một cơ sở đạt chuẩn quốc tế của khu vực. Đây sẽ là cơ sở để xem xét nhân rộng Ngân hàng sữa mẹ ở các tỉnh thành khác ở Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á.

 

ngân hàng sữa mẹ

 

Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ (tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam vẫn ở mức 22‰ theo số liệu Điều tra của Tổng cục Thống kê năm 2015). Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ sơ sinh cần để hình thành nên hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời là thức ăn tốt nhất và dễ hấp thụ nhất của trẻ. Dù tất cả trẻ em đều có thể nhận được các lợi ích từ sữa mẹ, song không phải mọi bà mẹ đều có thể cho con bú trực tiếp; có thể là do bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng tới sữa mẹ.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế nhận xét “Việc thiết lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam tại Đà Nẵng đã mang lại cơ hội tuyệt vời cho việc cứu sống các trẻ em có nguy cơ tử vong cao của Thành phố. Chúng tôi hy vọng những bài học kinh nghiệm từ ngân hàng thí điểm này sẽ được áp dụng cho các tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam. Thành công của việc thí điểm Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng cũng thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế như PATH và Alive & Thrive; sự cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của Chính quyền địa phương trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân nói chung cũng như công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em nói riêng. Thành công này cũng cho thấy Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã luôn sẵn sàng đón nhận và triển khai có hiệu quả các sáng kiến toàn cầu trong chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em”.

 

ngân hàng sữa mẹ 2

 

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng: “Để có được sữa mẹ hiến tặng, đội ngũ y bác sĩ và người hiến tặng phải làm việc vất vả qua nhiều công đoạn từ tổ chức vận động, sàng lọc sức khỏe, vắt và trữ sữa, thanh trùng, xét nghiệm, lưu trữ và phân phối. Ngân hàng sữa mẹ không phải đơn thuần chỉ là nơi cho và nhận sữa mẹ để cứu giúp những đứa trẻ non yếu mà còn mang sứ mệnh thúc đẩy toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng và đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đà Nẵng cũng như ở Việt Nam cần phải liên tục được nâng cao để xứng với tầm quan trọng của sữa mẹ”.

 

Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng sữa mẹ hiến tặng như là một sự thay thế tốt nhất.

 

Bà Mona Byrkit, Giám đốc vùng Mekong của tổ chức PATH cũng trao đổi những thành quả ban đầu của ngân hàng sữa mẹ Việt Nam: “Thật đáng mừng khi thấy 136 trẻ được hưởng lợi từ ngân hàng sữa mẹ trong vòng 2 tháng và chứng kiến việc nuôi con bằng sữa mẹ đang là một phần thực hành quan trọng trong chăm sóc tại bệnh viện. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ và mong được thấy những cải thiện trong dinh dưỡng trẻ nhỏ ở Việt Nam”.

Ông Roger Mathisen, Giám đốc Alive & Thrive Đông Nam Á ghi nhận một trong những bài học chính rút ra, “Một trong những yếu tố chính, đó là ngân hàng sữa mẹ không thể vận hành một mình, mà cần được tích hợp vào công tác chăm sóc sơ sinh. Ngân hàng sữa mẹ kết nối chăm sóc sơ sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, kết nối trẻ có nguy cơ cao với nguồn sữa hiến tặng. Một cách tiếp cận tích hợp giúp kết nối chăm sóc sơ sinh, ngân hàng sữa mẹ, và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ chính là yếu tố then chốt để có thể thành công”.

D.Hải

Tin chân bài
5 mẹo hay dùng sữa mẹ chữa bệnh cho trẻ
SKĐS - Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà còn là "bài thuốc' trị nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng tai, phát ban... cho trẻ nhỏ.
10 điều kiện thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ tại cơ sở khám chữa bệnh
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BYT quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng tai mũi họng
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ được bú sữa mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng tai mũi họng - được công bố trên Tạp chí Pediatrics.
Phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì bằng sữa mẹ
SKĐS - Các nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng từ lúc còn nhỏ thì trong tương lai dễ có nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch...
Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể gây mù lòa
SKĐS - Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa đau mắt đỏ cho trẻ không? là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ mới sinh con và lần đầu làm mẹ.
Bộ Y tế đề nghị giữ nguyên quy định cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ
SKĐS - Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đề xuất Chính phủ xem xét sửa Điều 7.4 Luật quảng cáo 2012, đưa giới hạn cấm quảng cáo cho các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ từ 24 tháng xuống cho trẻ 12 tháng. Điều này gây nhiều tranh cãi trong dư luận.
Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ
SKĐS - Tôi 37 tuổi, mới sinh con lần đầu, vì sinh non nên cháu chưa bú mẹ được nên phải vắt sữa để cho bé ăn nhưng khi vắt tôi thấy rất đau.
Chống suy dinh dưỡng bằng... sữa mẹ
SKĐS - Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ nhỏ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm